Vietnamese Children during the War [Part 1]

Lịch sử đã qua, khốc liệt bao nhiêu, tàng bạo bao nhiêu, Hoa Ban không tận mắt chứng kiến. Tuy nhiên qua bài học từ  sách vở, qua chuyện kể từ  ông bà, Hoa Ban luôn tự thấy mình may mắn vô cùng…

Các bạn phải thấy mình hạnh phúc vì không trãi qua tuổi thơ như những đứa bé

này:

photo

Vietnamese Children During the War – An Loc 1972 – SURVIVORS OF THE SHELLING

AN LỘC 14/6/1972 — SỐNG SÓT SAU PHÁO KÍCH — Đói trơ xương, tinh thần khủng hoảng và thân mình trần trụi, hai bé gái VN đợi được chia thực phẩm bên ngoài một ngôi nhà thủng lỗ chỗ vết đạn pháo kích tại An Lộc hôm thứ tư. Các em đã sống sót sau 71 ngày pháo kích vào An Lộc, nơi cuối cùng quân Bắc VN đã bị đẩy lui. (AP Wirephoto qua radio từ Saigon)

1973 Vietnamese War Orphan Sits on Floor in Phu My

Một em bé bịnh bại liệt tại Phù Mỹ ngồi buồn bã trên nền nhà. Chính phủ Nam VN quan tâm đến trẻ em nhưng làm được không bao nhiêu.

Vietnamese Children During the War – di tản, bế theo chó của mình

Press Photo – thật là vất vả cho hai chú bé người và chó, hai gương mặt đều buồn rười rượi như nhau…

Vietnamese Children During the War – WAR THROUGH THE EYES OF THE YOUNG

 Chiến tranh qua đôi mắt của trẻ em

photo

Vietnamese Children During the War – Child Awaits Meal at Da Nang Refugee Center

25/5/1972 — Đứa bé chờ bữa ăn tại Trung tâm tỵ nạn Đà Nẵng

photo

Vietnamese Children During the War – BIG THIRST

7/6/1972 — CƠN ĐẠI KHÁT- Một chú bé tỵ nạn VN nốc ừng ực nước từ một chai rượu cũ dùng làm chai đựng nước tại Kontum gần đây. Chú bé và gia đình cùng với những người tỵ nạn khác chờ đợi tại một sân banh tại thị xã KonTum để được di tản khỏi thành phố miền trung cao nguyên này. Hôm thứ tư Nam VN nói rằng họ đã đẩy lui toàn bộ quân BV ra khỏi Kontum sau 12 ngày đánh nhau trên đường phố.

photo

photo

Vietnamese Children During the War – Something Of Value In Vietnam

11/4/1967 — Một thứ có giá trị ở VN – Chú bé VN này rời bỏ khu vực đang giao tranh, nhưng em không ra đi tay không. Em bé này cùng với hàng trăm thường dân đã tìm nơi lánh nạn khi binh sĩ mở một cuộc tấn công vào các đơn vị VC dọc duyên hải miền trung VN.

photo

Vietnamese Children During the War – Aug 10, 1974 — Fighting still victimizes Viets

10/8/1974 — Giao tranh vẫn biến người Việt thành những nạn nhân – Mặc dù giao tranh đã giảm bớt xung quang Đà Nẵng hôm thứ sáu khi các vị chỉ huy Nam VN chờ lệnh mới có thể ban ra tiếp sau vụ TT Richard Nixon từ chức, việc dời chuyển các thường dân tỵ nạn vẫn tiếp tục. Một bé gái VN và đứa em trai còn nhỏ ngồi rúc vào nhau trên chiếc thuyền vượt con sông phía nam Đà Nẵng trong cuộc di tản gần đây. Phía CS có vẻ cũng đang chờ lệnh mới, và một sĩ quan Nam VN đã mô tả trận chiến là “kiểu đánh nhau dừng-tại-chỗ–không ai tiến lên.”

photo

photo

Vietnamese Children During the War – WAR’S CHILDREN

22/1/65 — NHỮNG TRẺ EM CỦA CUỘC CHIẾN – Trong bất kỳ việc kinh doanh nào, sự cạnh tranh chắc chắn ảnh hưởng đến dịch vụ. Trong lúc một chú bé thứ ba đứng bên ngoài nhìn, hai đồng nghiệp đánh giày của em đánh bóng giày cho hai người Mỹ thân thiện tại trung tâm SG.

photo

Vietnamese Children During the War – SWALLOW DIVE

3/10/1968 — CÚ PHÓNG NHƯ CHIM ÉN – Bé gái này sống trong một căn chòi bằng gỗ cất trên những cây cừ bên bờ một con kênh tại Sài Gòn. Cư dân ở đây phải chịu đựng cái nắng mặt trời gay gắt hay những trận mưa mùa mưa. Nước có thể sinh sôi nẩy nở muỗi mòng, và chuột bọ, bệnh tật và hỏa hoạn có thể lan nhanh qua những căn nhà hay ghe thuyền san sát nhau. Chiến tranh thêm những hiểm nguy của nó vào một cuộc sống đã đầy khó khăn và xấu xí. Nhưng một đứa trẻ đang chơi đùa có thể tạo thành một hình ảnh đẹp ở bất kỳ nơi nào.

photo

Vietnamese Children During the War – WATER BABIES

3/10/1965 — NHỮNG EM BÉ TRÊN SÔNG NƯỚC – Một chiếc nhà thuyền trên một trong những kênh rạch ở Sài Gòn là nhà của các em. Chiếc ghe tam bản neo cạnh bên là sân sau, nhà chơi, khu giải trí của các em. Thế giới của các em là một thế giới nhỏ bé, lạ kỳ, chật chội và dơ bẩn. Nhưng các em có chỗ để nô đùa, vì đó là thế giới duy nhất các em biết đến, và với các em bé này đó là một thế giới đầy đủ.

Advertisements

Biểu cảm cho comment: [̲̅$̲̅(̲̅ιοο̲̅)̲̅$̲̅] ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• (-’๏_๏’-) 囧

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s