[KSDH] Chương 4: Tình yêu dành cho Đinh Tiên Hoàng

KÍ SỬ DƯƠNG HẬU

TÁC GIẢ: HOA BAN

add (94)

Khi mở mắt thức dậy, tôi trông thấy ánh sáng buổi sớm mờ mờ. Nóc nhà lợp ngói đỏ, những thanh gỗ ngang dọc, mạng nhện giăng mắc vài nơi. Bên tai có tiếng chim hót líu lo, có giọng hát du dương của ai đó…

“… Này thì rừng thở nguyệt xanh
Lụa là thêu dệt trải quanh chân trời
Sấu lên bãi cạn nằm dài
Hổ leo đồi nọ, trăn choài đồi kia
Ðêm thâu trăng gác ngoài hè
Rồng vàng ngũ sắc, mây che giữa trời…” [1]

Đêm qua tôi đã trằn trọc rất lâu. Cuối cùng thì thiếp đi trong làn nước mắt. Tôi phải thừa nhận sự thật mình đã quay về thế kỉ thứ X. Ở nơi xa lạ này, tôi mang thân phận Dương Kiều Nga. Nếu đúng như tôi suy đoán thì người chị song sinh của tôi tương lai chính là Dương hậu hiển hách. Hiện tại tôi mang hình hài của thiếu nữ 16 và sắp đối mặt với rất nhiều biến cố của xã hội thời nhà Đinh.

Nước mưa trong lu có vị ngọt mát dễ chịu. Thứ nước này ở thời đại của tôi chỉ chứa toàn axit. Vân Nga tỉ đang phơi quần áo, miệng khe khẽ hát. Giọng hát của chị hay quá nhưng mà sao buồn quá.

-Muội dậy rồi? Đêm qua không ngủ được, sáng nay cứ nằm thêm tí nữa…

Chị ấy quả thật thương tôi nhất. Con gái ngày xưa mà ngủ nướng thì bị gọi “không ngoan”. Có vẻ Vân Nga tỉ đã dung túng cho em gái quá nhiều. Tôi cũng cầm lấy quần áo, bắt chước chị vắt lên thanh sào.

-Phụ thân nói trưa nay họ sẽ đến. Tỉ chưa gặp Đặng Chân, nhưng nghe bá bá nhà bên nói y là người đầy đặn, mặt mày xem cũng được… chỉ là… có thói trăng hoa. Bá bá kể y hay đi trêu ghẹo gái làng bên. Hình như có lần trông thấy tỉ nên mới để mắt tới… Muội nghĩ người như vậy có phải phu quân tốt hay không?

Tôi nhìn phong cảnh đồi núi, ruộng đồng bao la. Thấp thoáng có mấy đứa trẻ cạo đầu ba vá, thân đóng khố, người để trần, đang hỳ hục kéo trâu ra đồng ăn cỏ. Thì ra nước mình ngày xưa là như thế. Thời đại của tôi làm gì có cơ hội nhìn ngắm khung cảnh thế này.

Dù là đang ngắm cảnh nhưng tôi vẫn nghe tỉ tỉ nói.

-Muội thấy, chuyện này không thành đâu. Tỉ tỉ sau này sẽ lấy một đại nhân vật!

Lời tôi nói hoàn toàn đúng, tôi đã biết hết về tương lai của chị rồi. Vân Nga tỉ ngừng động tác, quay sang nhìn tôi. Hai gò má trắng hồng đỏ ửng lên. Chị thẹn thùng nói lắp:

-Thì ra muội còn nhớ. Muội đừng trêu tỉ tỉ. Đó chỉ là ảo mộng viễn vong thôi.

-Ảo mộng gì ạ?

Vân Nga phơi chiếc khăn tay thêu hoa cuối cùng lên rồi thở dài thườn thượt

-Đó chỉ là sự ái mộ. Đời nào Hoàng đế lại để ý tới thôn nữ quê mùa dốt nát như tỉ. Năm đó tình cờ trông thấy người cưỡi ngựa chiến, đem tướng lĩnh hành quân về Hoa Lư, tỉ mới nảy sinh chút rung động. Ngày đó Hoàng thượng rất oai phong lẫm liệt, toàn thân chiến bào lộng lẫy. Ánh mắt chúa thượng sáng như sao, khuôn trang kiên nghị. Một mình chúa thượng đem binh dẹp loạn 12 sứ quân. Đến Cổ Loa dụ hàng Ngô Nhật Khánh (吳日慶), Ngô Xương Xí (吳使君). Phạm Bạch Hổ (范白虎) cũng theo đó quy phục. Bao vây chiếm thành lũy của Đỗ Cảnh Thạc (杜景碩). Đánh tan quân sứ Nguyễn Siêu (阮超). Kiều Công Hãn (矯公罕) bỏ chạy mất mạng. Nguyễn Thủ Tiệp (阮守挾) sức yếu sớm tàn. Theo sau cả quân sứ Lý Khuê (李奎), Lã Đường (呂唐), Nguyễn Khoan (阮寬) đều chiến bại. Muội xem, chúa thượng cường uy như thế, 12 sứ quân đã hợp thành một. Đại Cồ Việt nay thờ một vua. Ngày trước Dương Đình Nghệ (楊廷藝) làm Tiết độ sứ, đến Ngô Quyền chỉ tự xưng vương. Đại Thắng Minh Hoàng đế là người bản lĩnh không e dè nhà Hán, bàn tay chống cả đất trời lên làm Hoàng Đế. [2] Người như vậy ai mà không yêu, không ái mộ? Khi ngài chinh chiến liên miên, mỗi ngày tỉ đều lén nghe các bô lão tán chuyện chính sự, thầm cầu nguyện cho chúa thượng bình an, tất chiến tất thắng. Nay người đã là hoàng đế, tỉ thấy rất mãn nguyện…

Tôi mở to mắt nghe Vân Nga bày tỏ. Thì ra Hoàng hậu yêu nhà vua như vậy đó. Từ sự ái mộ chiến công của ngài mà nên nghĩa vợ chồng. Tỉ tỉ theo dõi sát sao chuyện binh biến. Tuy tôi không biết nhiều về sử học nhưng nghe qua cũng có thể hình dung. Như vậy thời này chính là một năm sau sự kiện “Loạn 12 sứ quân”. Đại Thắng Minh Hoàng đế này là Đinh Bộ Lĩnh, con người được biết tới với cái tích “Cầm cờ lau đánh giặc”. Ở nhà tôi có quyển truyện tranh tựa đề “Cờ lau Vạn Thắng Vương” kể chuyện nhà vua khi nhỏ thích chơi đánh trận giả với trẻ con trong làng. Mỗi ngày chăn trâu đều bày trận đánh nhau. Khi lớn lên người thân chinh dẹp loạn, thống nhất giang sơn. Thật không ngờ tôi lại có ngày sống trong cùng thời đại với Đinh Bộ Lĩnh!

Nhìn vẻ mặt say sưa mê đắm của Vân Nga, tôi hiểu ra người chị ấy yêu là Đinh Bộ Lĩnh chứ không phải Lê Hoàn (黎桓). Vì biết trước vận mệnh nên tôi thấy đau lòng cho chị. Lúc xem cải lương tôi cứ tự thắc mắc rốt cuộc trong hai vị vua, Dương hậu thật lòng yêu ai. Xem ra tương lai chị sẽ chịu nhiều đau khổ.

Người thương chết đi, còn phải đem thân trao cho một ngươi đàn ông khác. Dương hậu tủi nhục bao nhiêu?

Bây giờ tỉ tỉ mới 16 tuổi nhưng khí chất đã phi thường hơn người. Chị ấy đúng là Thái hậu Dương Vân Nga vì nước quên mình. Sử sách và thế hệ tương lai ca ngợi con người này quả nhiên xứng đáng!

[1] trích Hoàn Vương ca thích
[2] trong tiếng Hán, “vương” và “đế” có nghĩa khác nhau. Đế là vua một nước lớn có quyền tự chủ. Vương là vua một nước chư hầu

——————- ♫ ——————–

Hoàn Vương ca tích là một tập thơ nhiều tác giả, ra đời sau khi Lê Đại Hành lên ngôi. Như vậy, việc sử dụng bài thơ trong Hoàn Vương ca tích là sai lệch niên đại. Tác phẩm mang chất hư cấu nên Hoa Ban chấp nhận một số chi tiết trái sự thật. Đoạn trích trên là bài thơ mô tả vùng đất Hoa Lư thời huy hoàng của thế kỉ 10.

——————— ♫ ———————

P/S: (Tuyết Ngàn Năm_Phụ trách chỉnh sửa -^^-) Có gì mọi người cứ thắc mắc nhé. Nếu từ nào ko rõ thì cứ cmt vì có thể đó là từ gõ nhầm hoặc từ đó cần đk giải nghĩa.

Advertisements

8 thoughts on “[KSDH] Chương 4: Tình yêu dành cho Đinh Tiên Hoàng

 1. cảm ơn bạn đã viết truyện này. ^__^ Cảm ơn vì đã tiếp tục không ngừng viết nó. ^___^

  Lời văn khá trau chuốt, nhưng lượng thông tin lịch sử đưa vào một chương này mình thấy hơi nhiều, vì hơi khó để nhớ rõ ràng mà không lẫn lộn. Mà chung lại bạn viết bố cục, nhân vật, tính cách nhận vật rất khá, có nét riêng. Có điều cái nhận định về người chị Dương Vân Nga ở cuối chương này, mình lại có cảm giác hơi bị vội vàng. Vì mình chưa cảm nhận rõ được cái “khí chất” phi thường, vì nước quên mình mà Kiều Nga nghĩ về tỉ tỉ Vân Nga.

  Cảm ơn Hoa Ban đã viết Kỳ sử Dương Hậu.

  Ngày tốt lành.

  Số lượt thích

  • Về nhận định thì nhân vật nữ chính trc lúc xuyên ko đã có nhận xét thế rồi, lịch sử đã công nhận DVN là ng’ phụ nữ vĩ đại như vậy nên cô ấy ko có nghi ngờ gì xem ng’ chị này là một vĩ nhân, “khí chất” thì cứ để chiều dài câu chuệyn khẳng định lại.
   Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ, mình sẽ sớm viết tiếp bộ này thoi. Kiến thức lịch sử mình cố tình nhồi nhét làm bạn đọc hơi rối, thôi kệ, nhớ dc thì tốt, ko dc thì để dịp khác, sau KSDH còn có truyện về Lê Thị Phất Kim – Lý Tái Tổ và Ỷ Lan – Lý Thánh Tông. Hai đôi này mình cũng tâm đắc lắm, nhất định sẽ viết tiếp ^-^
   Ngày tốt lành nha bạn!

   Liked by 1 person

   • Mình từ trước tới giờ đều rất thích lịch sử, từ lịch sử Việt Nam đến các nước khác đặc biệt là chuyện dã sử. Thú thật là hồi còn cấp 1 lúc học đến bài này mình đã liên tưởng ngay tình cảm tay ba giữa ba nhân vật lịch sử này nhưng mà lúc đó còn nhỏ quá, trong sách giáo khoa lại không viết gì nhiều mà internet hồi đó cũng không nổi tiếng lắm nên mình cũng chỉ tưởng tượng một mình vậy. Sau này lớn lên một chút thì trí tưởng tượng của mình càng xa rời hiện thực. Nhiều lúc tâm huyết dâng trào cũng muốn viết truyện theo ý bản thân nhưng không dám do dốt văn từ nhỏ…chỉ dám ngồi tự kỷ kể cho đám bạn mà không đúa nào quan tâm. Hzzz..Khi nhìn thấy review truyện này trên trang nhà bạn mình thật sự đã rất kích động đó. Mình thật sự ngưỡng mộ bạn lắm luôn. Mình không hiểu vì sao bạn lại không đăng tiếp nữa nhưng mình thật sự rất vui, vì cuối cùng cũng có người có sự yêu thích đặc biệt về các nhân vật lịch sử Việt Nam như mình nhất là mục chuyện chưa kể này. Ngoài cặp này mình còn hâm mộ rất nhiều người đặc biệt là Nguyên phi Ỷ Lan nên khi đọc được comment của bạn mình nghĩ nhất định phải viết để nói một cái gì đó. Mình cũng không biết mình đang luyên thuyên gì nữa nhưng mà mình thật sự rất ngưỡng mộ bạn luôn. Nếu bạn mà có ra sách về đề tài này thì mình nhất định sẽ xếp hàng đặt trước trọn bộ. Ôi lúc đầu đắn đo mãi không biết nói gì, đây thật sự chỉ là cảm xúc thật của mình ên nếu bạn đã đọc được đến những dòng này thì mình thật sự cảm ơn bạn.

    Liked by 1 person

    • Mình vừa mới đọc đến chương 14 của truyện thì thấy nhật ký tâm sự của bạn. Nói thật thì mình khá là bất ngờ khi nghe bạn chia sẻ. Nhìn lại thời gian bài viết thì cũng đã cách đây 4 năm rồi nên mình nghĩ bạn không còn nhiều ấn tượng lắm nhưng mình thật sự rất xúc động. Thật sự! Mình nghĩ bản thân mình có thể hiểu được 1 phần cảm giác của bạn lúc đó. Như đã nói từ nhỏ mình đã rất thích lịch sử VN, mỗi lần đọc một tài liệu nào đó liên quan tâm trạng của mình thật sự rất vui. Trước năm 16t mình rất tự hào vì là người VN, mình có thể mạnh dạn nói với bạn bè rằng mình yêu d8at61 nước dù bị nhìn bằng ánh mắt khó hiểu. Tụi nó k hiểu tại sao mình lại làm quá lên như vậy nhưng mà vì từ nhỏ đã được học, được dạy về sự vĩ đại cùa Chù tịch nên mình cảm thấy đó như là một vị thần tiên cứu vớt đất nước vậy, đặc biệt là mỗi lần nghe truyện kể dưới cờ thì da gà minh đều nổi hết cả lên vì xúc động. Mình phát hiện được sự thật trần trụi của lịch sử một cách rất bất ngờ, mình hoàn toàn bị sốc. Cả đêm mình đã khóc rất nhiều và còn điên khùng hơn là 1h30 đêm mình còn nhắn tin hỏi cô giáo dạy sử, câu hỏi mà mình vẫn nhớ mãi:”Bác Hồ có thật sự giống như những gì sách viết không?” Cô mình đã trả lời là khi nào có thời gian sẽ ngồi nói chuyện với mình. Nhưng việc đó không xảy ra và bây giờ thì mình cảm thấy bình tĩnh hơn rồi. Có thể nói đó là một bước ngoặt đã thay đổi hoàn toàn nhận thức của mình. Rất xin lỗi vì đã làm phiền bạn. Nhưng khi đọc những dòng tâm sự của bạn mình cảm thấy rất vui và muốn kể một chút về bản thân vì mình biết khi kể với người khác họ sẽ không hiểu được. Mong bạn thông cảm và rất cảm ơn bạn. Thân.

     Liked by 1 person

 2. mình góp ý nhò thui, đoạn DVN nói về ĐBL ý, sao dài và chi tiết quá vậy, như kiểu giai thích cho độc giả ý. Mà nếu nói nhiều vậy, bạn có thể miêu tả thêm dáng vẻ say mê của DVN, kiểu nói thao thao bất tuyệt ý, như vậy hay hơn, hj

  Số lượt thích

Biểu cảm cho comment: [̲̅$̲̅(̲̅ιοο̲̅)̲̅$̲̅] ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• (-’๏_๏’-) 囧

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s