Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ (Tập 1) – Âu Dương Mặc Tâm

Nếu các bạn từng yêu thich bộ phim Bao Thanh Thiên rất nổi tiếng của điện ảnh Trung Quốc thì bạn không nên bỏ qua cuốn sách này. Nếu bạn không thích xem Bao Thanh Thiên thì… cũng không thể bỏ qua cuốn sách này!

Tóm lại, phim truyền hình hay thế nào thì truyện chỉ hơn chứ không kém ^^ Những nhân vật quen thuộc, từ Bao đại nhân, Công Tôn tiên sinh, Ngự Miêu Triển Chiêu đến các vụ án làm nên tên tuổi vị quan thanh liêm triều Tống đều được tái hiện với góc nhìn mới, hài hước, vui nhộn và khó đỡ =))

Đây là câu chuyện xưa viết lại với ngòi bút sáng tạo, những nhân vật quen mà lạ, những tình tiết cũ mà mới. Nếu các diễn viên làm nên hình tượng một vị Bao Công có tài xử kiện kiệt xuất, thanh liêm chính trực, một vị Công Tôn tiên sinh phục vụ trung thành, thấu tình đạt lý hay một anh Triển Chiêu Idol võ công cái thế, diện mạo bất phàm thì trong cuốn sách Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ, bọn họ càng phát huy tính cách vốn có mà lại trở nên gần gũi, ngộ nghĩnh, cảm giác đáng yêu và thân thiện hơn trong phim rất nhiều.

Giọng văn vui tính với sự kết hợp hài hòa giữa tinh thần hiện đại và không gian cổ đại. Mọi sự việc đều tái hiện dưới góc nhìn của một nhân vật xuyên không, áp dụng tư duy hiện đại vào môi trường cổ đại cho nên rất ngộ nghĩnh và thú vị.

Mọi chuyện bắt đầu khi Kim Kiền – nữ chính quái đản của chúng ta vì muốn thi đỗ kì sát hạch tuyển nhân viên công vụ nhà nước mà đề nghị “nhà bác học thiên tài” – bạn thân của cô giúp đỡ. Người ta nói khoảng cách giữa thiên tài và kẻ phá hoại là 1 cm. Chẳng may vị “thiên tài” này bị chệch 1,1 cm mà phát minh ra cổ máy thời gian có sai số “hơi lớn”. Cái “hơi lớn” đó đã đưa Kim Kiền quay về thời Tống cách đây khoảng nghìn năm =)) (ờ, chỉ có chừng 1000 năm thoi à ^^)

Bạn nữ chính đáng thương không may nhảy lên cổ máy thời gian rồi đáp xuống Vân Ẩn Sơn. Ở đây cô “bị” bái sư học dược. Hai vị sư phụ, 1 người là Dược Vương chuyên trị độc cứu người, 1 người là Độc Thánh chuyên hạ độc hại người. Hai vị sư phụ đều dốc lòng nhồi nhét, vùi dập Kim Kiền, biến 1 cô gái vốn chẳng xinh nay càng xấu: gầy như que củi, tóc khẳng khiu, mắt ti hí, mày rậm rạp, lưng ngắn eo chuột, vòng 1 2 3 không cách biệt… ôi tóm lại là bạn này bị tả xấu đau đớn =)) Sau 1 năm học hành gian nan cuối cùng Kim Kiền tu thành chính quá, bắt đầu xuất núi…

Vì hai vị sư phụ là người nổi tiếng trong giang hồ, thù nhân không ít nên Kim Kiền rất chú ý giữ bí mật thân phận, không khéo sẽ bị người ta sát hại. Cô được truyền 1 bộ khinh công không cần nội lực làm phương tiện chạy trốn khi cần thiết nhưng cũng chính vì bộ khinh công đặc biệt này mà mọi người lầm tưởng Kim Kiền võ công cao thủ, anh hùng thiên hạ. Chết chưa!

Nàng Kiền với bộ dạng ương ương dở dở, ăn mặc rách rưới bị lầm tưởng là đàn ông. Thế là sự nghiệp giả trai lừa tình của cô nàng bắt đầu. Sau vài ngày nghe ngóng tin tức cuối cùng cô cũng biết mình sống cùng triều đại với Bao Thanh Thiên, quyết tâm đến Khai Phong phủ ăn nhờ ở đậu sẵn tiện xem anh Triển Chiêu tròn méo ra sao, trong ti vi ảnh xinh trai quá mà! =))

Nhưng vận số xui xẻo, chưa tới được thành Biện Lương đã bị vướng vào một vụ án rắc rối. Nàng gặp 3 mẹ con Tần Hương Liên bị Hàn Kỳ truy sát. Vốn định vòng vo kéo dài thời gian để tự mình thoát thân, ai dè lời nói hưu nói vượng của Kim Kiền lại vô tình đánh thức lương tri tay sát thủ. Hắn dùng dao tự vẫn rồi đưa thanh dao làm bằng chứng cho Tần Hương Liên. Vì từng chăm chỉ xem phim truyện 7 giờ trên tivi mà Kim Kiền liền biết đây chính là vụ án phò mã Trần Thế Mỹ.

Kim Kiền có mặt ở hiện trường thế là bị lôi luôn tới huyện đường. Tay huyện đường nghe sự tình phát hoảng lên, lập tức bắt giam 4 người. Tần Hương Liên là vợ của Trần Thế Mỹ cưới hỏi đàng hoàng. Hắn đi thi đỗ đạt rồi lấy được công chúa đương triều, bỏ mặt cha mẹ già, vợ hiền con thơ. Hương Liên ôm linh bài bố mẹ chồng, dắt 2 con đi tìm phu quân thì bị hắt hủi, đuổi giết. Nàng từng đến Khai Phong nhưng vì phò mã gia có quyền lớn, lại xảo nguyệt mà vụ kiện thất bại. Nay Hương Liên hiểu ra bộ mặt của kẻ bội bạc, quyết tâm đòi lại thiên lý.

Bạn gái Kim Kiền phát huy tinh thần mê trai ham tiền, tham sống sợ chết mà tự nhận lời khai giả, kí tên vào giấy, cô cho rằng quân tử báo thù 10 năm chưa muộn, kẻ thức thời mới là người khôn ngoan. Cô còn sử dụng kiến thức y dược, cứu được ba mẹ con họ khỏi bị đầu độc chết trong nhà lao. Tri huyện thông đồng với phò mã, bí mật dẫn người đến nơi hoang vắng để diệt khẩu. Trong tình huống nghìn cân treo sợi tóc, vạn tấn treo sợi chỉ, một vị đại hiệp khuynh quốc khuynh thành xuất hiện cứu nguy, khiến Kim Kiền tổn hết mấy bãi nước bọt vì ngắm trai =))

Dò hỏi một hồi cô liền biết được anh này chính là Ngự Miêu Triển Chiêu trong truyền thuyết. Đúng là ông đạo diễn không lừa người, Triển Chiều đẹp trai khỏi chê, tính tình tốt bụng hiền hòa, chỉ mắc cái tội…. nghèo rớt mồng tơi T.T

Anh là hộ vệ tứ phẩm cho chính hoàng đế sắc phong, phò tá bên Bao đại nhân, trên đường làm công vụ gặp chuyện bất bình chẳng tha. Hộ vệ tứ phẩm bổng lộc không ít nhưng có cái tật “nhà giàu rãi tiền”, gặp gái bán thân chôn cha anh cho tiền, ăn mày bệnh tật cũng cho tiền. Sau khi ngẩn mặt nhìn trời, phát ra tinh quang từ bi thánh thiện, Triển Chiêu sẽ ngồi một góc ấm ức gặm màng thầu cứng như đá, uống nước lọc, hít gió Nam mà sống qua ngày!!??

Đọc tới đây, chúng ta có thể xác định nam chính trong truyện là anh Triển Chiêu rồi. Nhìn bạn Kim Kiền ham tiền, hám trai, dở hơi, biến thái, Hoa Ban không còn cách nào khác đành cầu nguyện cho anh Chiêu tai qua nạn khỏi, ngày rơi vào móng vuốt Kim Kiền xa xa một chút, mô phật, a men =))

Triển Chiêu giấu thân phận, hộ tống 4 người an toàn đến Biện Lương. Anh còn bày kế để Tần Hương Liên chặn kiệu kêu oan. Việc này nói khó không khó mà dễ không dễ. Theo suy nghĩ của nữ chính là:

Hãy tưởng tượng nếu mình vì kháng án mà lao ra đường cao tốc, lao vào một đoàn vệ sĩ mặc toàn âu phục đen, đeo kính đen, tay lăm lăm khẩu súng đen sì, quỳ rạp xuống đất, ngăn xe limousine của bác Bảo (Thủ tướng Ông Gia Bảo) =))

^^ Vậy là Tần Hương Liên với lòng dũng cảm hiếm có đã quyết chí ngăn xe limo của bác Bao mặt đen. Mới đầu rất sung sức, tới khi nhìn thấy khí thế trang nghiêm bức người của đoàn kiệu, Hương Liên liền đứng hình không nhấc nổi chân. Kim Kiền “tốt bụng” đạp một phát vào bàn tọa, Hương Liên bay ra giữa đường, nằm hình chữ Đại úp sấp trên đất, thế là thành công dọa chết khiếp Tứ đại kim cương (là bốn người hộ vệ kè kè theo Bao đại nhân đó). Bao đại nhân cho 4 người bọn họ vào Khai Phong phủ trình bày sự việc.

Kế hoạch ăn nhờ ở đậu của bạn Kiền đã thành công bước đầu, đặt 1 chân vào Phủ doãn Bao Chửng. Ở đây cô gặp Công Tôn tiên sinh mặt trắng như thoa phấn, phối hợp với Bao đại nhân thành một đôi hắc bạch rất phong cách. Bao Thanh Thiên trước giờ vẫn đen thui thùi lùi, trên trán vẫn có cái móc câu, à nhầm, là mặt trăng khuyết. Ông có tấm lòng thương dân như con, vừa nghe Tần Hương Liên khai báo sự tình, có thêm con dao làm chứng cứ, ông quyết định phải thay trời hành đạo, tóm được tên phò mã vô ân bội nghĩa.

Và thế là cuộc chiến của Khai Phong phủ với Phò mã phủ bắt đầu. Tèng teng teng…

Bao đại nhân làm việc rất chuyên nghiệp, lập án, bày mưu, sai thuộc hạ tìm bằng chứng. Phủ nhân Khai Phong đều là người bận rộn, sáng bận rộn, trưa bận rộn, chiều bận rộn… Tình hình là ai cũng bận rộn. Sau khi Triển Chiêu bận rộn ra ngoài làm việc, Tứ đại kim cương bận rộn đi tìm bằng chứng, không có ai ở lại bảo vệ phủ thì thích khách tấn công, muốn giết 3 mẹ con Tần Hương Liên. Bao đại nhân nghĩa khí ngăn cản, Kim Kiền lúc nguy cấp đã cứu ông Bao 1 mạng. Trong thời gian dài sống tạm ở phủ đoãn, Kim Kiền đã để lộ sự sáng suốt và minh mẫn của người thế kỉ 21, nghĩ ra nhiều sáng kiến mới lạ, cô lại hành động khác người nên được Bao Thanh Thiên để ý tán thưởng còn Triển Chiêu và Công Tôn tiên sinh thì nghi ngờ. Vì mối nghi ngờ này mà cô súyt mất mạng, may là cuối cùng được tháo gỡ.

Trát Mỹ án tuy khó khăn trăm bề nhưng cuối cùng đã hóa giải. Bao nhiêu mưu ma chước quỷ của Trần Thế Mỹ đều bị bọn họ phá giải. Bao đại nhân thanh liêm chính trực dám chống đối hoàng đế để xử tử hình phò mã. Vụ án khép lại có buồn cũng có vui. Kim Kiền chia tay 3 mẹ con Tần Hương Liên, cô xin ở lại phủ làm việc phục dịch, được Bao đại nhân vui vẻ đồng ý.

Sau khi nghe giới thiệu các phòng ban trong phủ, Kim Kiền quyết định vào Tạo ban, đây là bộ phận tạp vụ chuyên chạy việc vặt. Công việc không cực khổ, không nguy hiểm, lại còn được bao ăn bao ở. Khuyết điểm duy nhất là tiền ít không đủ mua tăm xỉa răng =)) Kim Kiền tạm hài lòng và bắt đầu sự nghiệp làm Nhân viên công vụ tha hồ lười biếng, ăn nhờ ở đậu, không sợ gió mưa mà còn được ngắm anh Chiêu Idol. Kể cũng lạ, kiếp trước thi sát hạch rớt lên rớt xuống, kiếp này lại thản nhiên làm công vụ cho phủ Khai Phong, xem ra “nhà bác học thiên tài” cũng giúp cô hoàn thành tâm nguyện rồi ^^

Thế là Kim Kiền đường hoàn tá túc ở Khai Phong phủ, không ít lần đụng độ với bạn Chiêu. Cô nàng phát hiện Ngự Miêu Triển Chiêu, người như tên, đích thị là một con mèo, cô còn tự đặc cho anh vài cái tên rất “đáng iu” nào là Tiểu Miêu, Miêu Nhi. Con mèo này bề ngoài vô cùng hiền hòa, nhẫn nhịn, kiêm tốn. Vì lẽ đó mà Kim Kiền quên mất nó có võ, lại là đại nhân vật, không khéo chọc vào nó sẽ xù lông cào rách mặt cô. Triển Chiêu ca ca cũng thật đáng thương, đụng phải khắc tinh quái đản này, cuộc đời coi như xuống dốc. Sau vài phen bị cô làm cho đỏ mặt (chuyện chưa từng xảy ra), rơi vào tình huống điêu đứng, trong lòng anh Chiêu chắc cũng bắt đầu tích điểm thù hận rồi. Haizzz… lời khuyên chân thành là anh nên tránh xa xa cái Kim Kiền kia ra, với nhan sắc của anh tốt nhất là nên đề phòng cái đồ mê trai đó!?

Phần sau của quyển sách kể về Ô bồn án, cũng là một vụ án tiêu biểu trong sự nghiệp của Bao Công. Vụ án này có chút hoang đường vì bên nguyên cáo là hồn ma trú trong cái ô bồn (chậu đen rữa mặt). Vụ án này do Kim Kiền, Triển Chiêu và một người trong Tạo Ban là Trịnh Tiểu Liễu phụ trách điều tra. Vụ này đơn giản hơn Trát Mỹ án nhưng cũng hại bạn Kiền khổ sở một phen vì thân con gái lại phải vát Ô bồn đi theo hai gã đàn ông suốt mấy dặm đường. Ôi tội nghiệp quá!

Trong lần ra ngoài làm việc này, Triển Chiêu bị trúng thi độc nhờ Kim Kiền phát hiện sớm, bảo Trịnh Tiểu Liễu ném anh xuống sông mà giải được độc, cứu một mạng. Nhưng tình huống đó cũng kéo theo lắm chuyện dở khóc dở cười. Sau một hồi ngồi trên bờ chờ Chiêu ca ca ngoi lên, Kim Kiền mới tá hóa phát hiện ra con mèo không biết bơi!!??

Lúc Triển Chiêu vất vả bò lên bờ thì hai cái tên ngu ngốc kia đang khấn vái chiêu hồn, thấp nhang cho anh về nơi yêu nghỉ (bó tay.com) Phải công nhận ở đâu có nàng Kiền là ở đó có trò vui ^^

Tập 1 của bộ truyện với 2 vụ án khép lại. Triển Chiêu đề bạt cho Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu “thăng chức” vào Khoái ban. Đây chính là nơi chuyên đi tuần tra, đánh đấm, bắt trộm cướp, tóm lại là nghề nghiệp nguy hiểm mà không có bảo hiểm tai nạn. Chiêu ca ca tưởng mình làm việc tốt, ai dè ở cách đó không xa, cô nàng Kim Kiền đang nguyền rủa anh 100 lần vì tội ngược đại tấm thân nhi nữ của cô ấy ^^

Đây là một bộ truyện quá thú vị, Hoa Ban dự định chờ xuất bản rồi tậu cho đủ cả bộ. Các nhân vật trong truyện ai cũng dễ thương, tương tác linh hoạt. Theo cách nói của Kim Kiền là:

Khai Phong phủ cái khỉ gì, Bao Thanh Thiên, Công Tôn tiên sinh, Ngự Miêu, ngoài mặt có vẻ trung hậu thật thà nhưng bên trong thì rặt một phường xảo trá, quỷ quyệt, gừ gừ…

Image

Đúng là Khai Phong phủ có bề ngoài quang minh chính đại nhưng mà chuyện “đi cửa sau” cũng không ít. Bộ ba Bao Chửng – Công Tôn Sách – Ngự Miêu giờ bổ sung thêm bạn Kim Kiền trở nên rất hoàn hảo, hứa hẹn lắm trò vui cười méo mặt. Các vụ án trong truyện được kể logic, hợp lý và hấp dẫn, có mùi Sherlock Holmes với Conan lắm cơ.

Về đôi Triển Chiêu – Kim Kiền thì chắc là còn dài dài chuyện bi hài phía trước. Haizzz… số anh Chiêu thật đáng thương, lần cuối cầu nguyện cho bạn mèo sống thọ một chút, từ từ nếm trãi sự khủng bố của Kim Kiền ^^

P/S: Tác giả Âu Dương Mặc Tâm cũng có đôi dòng giới thiệu rất “đáng sợ” như  sau:

PP/S: tuy không biết nó có liên quan không nhưng bạn xem đoản văn “Bao đại nhân bận rộn” rất vui, có vẻ hợp phong cách với truyện này ^^ [Link]

PPP/S: Mua sách ủng hộ NXB nhé các bạn!

Mua sách trên Tiki

Mua ebook trên Alezza

Bài liên quan: REVIEW TỔNG HỢP

14 thoughts on “Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ (Tập 1) – Âu Dương Mặc Tâm

 1. ố! ta là thành viên danh dự của hố này bên tangthuvien này, cắn răng cắn lợi đọc convert mà cứ phải nói là rơi nước mắt! Mặc Tâm bà bà rất là tùy hứng, 3,4 tháng ra một chap là bt, hứa năm nay hoàn thì…3 năm sau chưa chắc đã hoàn. Bên Tangthuvien có 2 hội: Hội những người cổ dài nhất và hội hố sâu nhất, tất cả đều thuộc về ĐKPPLNVCV. Nhưng đợi chờ cũng đáng, truyện cực cực cưc hay, hài hước, trinh thám rất logic, ko quá nặng ngôn tình, văn phong hợp lí, đúng kiểu thời Tống. Các nhân vật là sự kết hợp hoàn hảo của các loại hình biến thái. Bộ ba Miêu-Thử-Tiểu Kim gây ra bao tình huống bi hài. Rất là thương bạn tiểu Miêu, một đời nam hiệp bị vùi dập trong tay cái kẻ tham tiền vô cùng là Kim Kiền (tên này nghĩa là quỳ gối trước vàng – pó tay 0_o), đôi này đến chương 99 roài mới cố tí gọi là “thân mật”, rất trong sáng luôn. Bạn Miêu thì quá nghiêm túc, bạn Kim thì trình độ giả ngu, tự thôi miên quá cao, tất cả rung động của bạn được quy về phản ứng của việc “háo sắc”. Haiz, không biết nói gì hơn là “chia buồn cùng tiểu Miêu”

  Số lượt thích

 2. mình thấy truyện này luôn rùi nhưng không mua, vì rất kỵ các truyện có các phần…phần…phần, vì trong nhà đã có mấy cuốn chỉ có tập 1 đợi hoài chả thấy tập 2. Cứ như truyện “Côn Luân” í, ra một lúc, tha cả bộ về đọc quên trời đất luôn. Chứ cứ 1 rùi 2 rùi lại 3…sợ đến khi con lớn luôn quá…hihihihi..nhưng đọc phần review của nàng chứa ta cũng đi tha bé này về đọc quá.

  Số lượt thích

 3. Pingback: Khám phá các bộ truyện xuyên không | Liêu Doanh

 4. Mình cũng sập hố này từ cái hồi ra cuốn 1, đi mua về ngồi đọc rồi cười như điên suốt ngày, chắc chờ mua đủ 6 quyển nhưng muh coi bộ cái hố này chị Mặc Tâm đào sâu 0 thấy đáy. Sau đó nhịn 0 đc đã đọc convert tiếp, bây giờ đang dừng ở vụ án Ngũ thử đại náo Đông Kinh. Cv đọc cũng dễ hiểu, tiếp tục vừa đọc vừa cười. Mấy cái hình bạn post lên dễ thương cực kì ^^

  Số lượt thích

  • ^^ viết tới cuốn 7 ròi, tình hình là chừng 10 cuốn chưa xong đâu bạn, mình chuẩn bị tiề mà vẫn lo chưa đủ mua sách nè ^^
   Mình ko thcíh đọc cv, thỉnh thoảng cũng đọc nhưng mà ko gấp tới độ lôi cv ra đọc, cứ chờ SXB thoi ^^

   Số lượt thích

  • Chờ chứ làm sao hả bạn? Mua sách là tốt nhất, bên tiki giảm giá 30% lận đó (nếu mình nhớ ko lầm) Bên stent đã đăng ebook rồi nhưng mà phải trả 400 ecoin mới mua dc, tiền mình có dư nhưng mà mua về uổng wa’, mình có sách ròi mà ^^ Bạn lên Alezaa mua ebook bản quyền cũng ko tốn nhiều như sách đâu.
   Tóm lại mình review truyện mới xuất bản để khuyến khích đọc giả mua sách và ebook ủng hộ NXB, bạn bị sập hố thì đành gồi đợi thôi hihihi ^^

   Số lượt thích

 5. Đọc truyện này xong, mở TV ngồi coi Bao Thanh Thiên, cười man rợ như con điên lên cơn bị động kinh. Ko hiểu sao mình cứ coi rồi lại liên tưởng tới Bao mặt đen do không rửa mặt, Công tôn đắp mặt nạ bột mì là lại cười như điên

  Số lượt thích

Biểu cảm cho comment: [̲̅$̲̅(̲̅ιοο̲̅)̲̅$̲̅] ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• (-’๏_๏’-) 囧

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s