Bình luận tiểu thuyết

Phu quân ngây thơ đệ nhất thiên hạ – Duyệt Vi

Cuối cùng Hoa Ban cũng được bù đắp sau nhiều tổn thương mà các truyện gần đây gây ra (==). Phu quân ngây thơ đệ nhất thiên hạ mang âm hưởng của điền văn, là một thiên tình ngọt ngào với áng mây hồng, cơn gió xuân và chồi non vừa nhú. Đọc – cười. Đọc – rung động. Đọc – mãn nguyện. Tôi thật nhớ Trường Sinh trong “Chàng ngốc ở thôn nọ”, cũng rất nhớ Tiên Tâm trong “Man cô nhi”. Cả câu chuyện là con đường phũ lá phong, quanh co uốn khúc giữa những ngọn đồi đỏ rực, vừa diễm lệ lại vừa mộc mạc, vừa rực rỡ lại vừa bình yên. Bỏ qua tác phẩm như thế này, các bạn sẽ hối tiếc đấy ^^

Yến Hồng sinh ra trong một gia đình thư hương giàu có. Sau khi mẹ mất thì di nương lên làm vợ cả, cha ruột thờ ơ, chị em ức hiếp. Nàng cũng mặc kệ, chỉ cố sống yên ả không tranh không giành. Quốc công phủ đến cầu thân, bởi vì người muốn cưới nữ nhi Yến gia là vị tam công tử xưa nay không mấy ai biết đến, nghe đồn lại là tên ngốc nên Yến Hồng rất nhanh bị đem đi làm vật thế mạng thay Yến Vân.

Tốt thôi, nàng chả tha thiết gì mái nhà này, đi làm dâu phủ Quốc Công, cho dù là lấy một thằng ngốc cũng có thể an tâm không đói không rét, an an ổn ổn mà sống hết đời. Yến Hồng chưa bao giờ mơ ước xa vời.

Đông Phương gia không có nhiều người. Cả cơ ngôi đồ sộ, lầu vàng gác ngọc, ba nghìn tư binh, mấy trăm người ở cũng chỉ phục vụ hai vợ chồng Quốc Công và ba vị công tử. Thế tử Đông Phương Ngọc là trưởng nam vai rộng chí cao, thần tượng sừng sững của tất cả đàn bà con gái, quanh năm đóng ở biên cương gìn giữ mỗi tất đất của hoàng triều. Nhị thiếu Đông Phương Tề là cánh tay phải của thái tử, thông minh sắc sảo, miệng lưỡi hơn người, khôn ngoan lanh lẹ, chẳng nghi ngờ gì chính là cái trụ rất to của triều đại tiếp theo. Hai con người lỗi lạc là vậy, nhưng họ đều không phải nam chính của câu chuyện. Tam công tử Đông Phương Manh là “sản phẩm bị lỗi” mà lão phu nhân đau đứt ruột gan, lão gia tiếc thương bao bọc, huynh trưởng lo lắng âu sầu, nhị ca áy náy thương yêu.

Đông Phương Manh – đứa trẻ ra đời sau một lần lão phu nhân đỗ bệnh. Anh trai song sinh dường như đã đoạt đi tất cả của hắn – sức sống, trí tuệ, bản năng. Hắn là cái vỏ không hồn, tồn tại vô định như viên đá cuội, đóng tất cả cánh cửa của thế giới lại, giam mình không khoảng không im lặng và sáo rỗng… Đông Phương Manh chính là phu quân của nàng!

68ffg1

Trời đất bao la, không dễ gì gặp nhau, càng không dễ gì nên duyên vợ chồng. Nếu số mệnh đã đem nàng để lại bên hắn, Yến Hồng tình nguyện an phận thủ thường, làm tròn phận dâu, chăm chồng nuôi con, dù chồng nàng là pho tượng người nàng cũng vui vẻ chấp nhập. Cái này gọi là “đạo đức nghề nghiệp”.

Ấy vậy mà số Yến Hồng tốt lắm. Mẹ chồng hòa ái dễ gần, thương con như mạng, cũng thương dâu như con. Cha chồng nói ít làm nhiều, con người rộng lượng thông thái, cả đời lặn lội quan trường sớm đã thấu hiểu thị phi. Quốc Công gia biết con trai út kém cõi hơn người, lấy vợ sẽ làm lỡ đời con gái nhà người ta, ông còn tính sẽ nuôi hắn tới chết, chết rồi thì hai người anh lại thay phiên. Nhưng mà chuyện đời khó đoán, một quẻ bói thần kỳ đã đem Yến Hồng đến cho Đông Phương gia, nếu nàng đã bước vào cái nhà này, hy sinh cuộc đời cho con trai họ thì họ cũng sẽ xem nàng như thân nhân, bảo hộ dâu con cả đời no ấm. Trên hết vẫn là thế tử và nhị thiếu gia. Đông Phương Ngọc tài cao lỗi lạc, từ sớm đã nhận định mình phải mạnh mẽ để trụ vững gia tộc, càng mạnh mẽ để bảo vệ cho cậu em út, huyết nhục tình thâm, đứa em này vừa là bệnh trong tim, vừa là mềm yếu trong lòng. Nhị thiếu Đông Phương Tề đã trưởng thành với nỗi ám ảnh và cảm giác tội lỗi. Ngày bé, mỗi khi đến sinh nhật hắn luôn nhận được rất nhiều quà. Bản thân là một thần đồng nổi danh kinh kỳ, tiếng tăm vang xa, là nhị thiếu tài hoa của Quốc Công phủ. Đông Phương Tề đã từng rất tự mãn và kiêu ngạo. Cho tới một ngày hắn nhìn thấy khuôn mặt y hệt mình ngẩn ngơ cô độc đứng bên khe cửa, Đông Phương Tề chợt nhớ: mình là một người anh, mình có một đứa em sinh ra thiệt thòi. Từ ấy hắn luôn có cảm giác bản thân đã tranh giành hết trí tuệ và sức sống của Đông Phương Manh, cảm giác tội lỗi đó bám theo suốt con đường trưởng thành, hắn yêu tiếc Đông Phương Manh, nhường nhịn đủ điều, che chở em trai khỏi mọi ánh mắt người đời, lặng lội tìm hết danh y tới thần y bất kể núi non cách trở… Thế rồi tam công tử Quốc Công phủ trở thành một sự tồn tại bí mật, một người phàm sống giữa phàm thế mà không nhiễm chút bụi trần.

Đông Phương Manh chính là con người bất hạnh mà hạnh phúc nhất. Hắn không bằng ai, không thể sống như mọi người nhưng ít nhất hắn có một gia đình toàn vẹn mẫu mực, có tình thân nhân đủ để bình an hết đời. Cả câu chuyện là những dòng viết vừa giản đơn mà vừa bao la tình người, trên thế giới này, mọi tình yêu đều có nguyên do, duy tình cha mẹ anh em là luôn đơn thuần cho đi không đòi đáp lại…

Và mặt hồ yên ả đó bắt đầu nổi sóng khi một người con gái tên Yến Hồng xuất hiện giữa thế giới trắng xóa của Đông Phương Manh. Đôi mắt xinh đẹp rựa rỡ đó đột nhiên hiện lên giữa những phong nền vô sắc. Nàng tìm mọi cách để nhìn vào mắt hắn, cho dù hắn tránh né theo bản năng thì nàng vẫn kiên trì đuổi theo, đuổi theo, cho tới một ngày hắn phải đầu hàng. Có lẽ Đông Phương Manh thất bại trước sự nhẫn nại của cô gái đó, nàng muốn nhìn, vậy thì nhìn đi. Mọi giao tiếp đều không kì diệu bằng đôi mắt, một khi hắn chấp nhận nhìn vào mắt nàng, cũng là mở một ô cửa sổ để trông ra thế giới. Yến Hồng tươi trẻ và lạc quan, nàng đối với hắn như người mẹ yêu đứa con khờ dại ngây thơ. Mỗi ngày một chút, một chút, Yến Hồng ép buộc hắn phải đối mặt với thế giới, làm sống lại những bản năng nguyên thủy của con người. Tâm hồn hắn thanh sạch hơn suối trời, trái tim hắn êm dịu và chân thành hơn tất cả. Hắn dần cảm thấy độ ấm áp trên bàn tay mềm mại đó, dần thân quen với nụ cười tựa vầng thái dương, dần biết phản ứng với lời nàng nói, run rẫy cầm chiếc thìa tự ăn cơm như nàng yêu cầu, cũng chỉ vì nàng mà thốt lên tiếng nói đầu tiên… Cả câu chuyện là ly nước hoa quả vừa ngọt vừa thơm mát, sóng sánh màu mật ong mà lưu lại hương vị đê mê trên đầu lưỡi.

cropped-1447274057ab43ff85e766632

Nam chính của chúng ta đáng yêu ơi là đáng yêu, giống như Peter Pan – một cậu bé không bao giờ lớn. Cho dù anh dần dần hiểu chuyện đời, cho dù đã là cha của các con, cho dù đã biết gánh vác trách nhiệm của người đàn ông thì Đông Phương Manh vẫn là đứa trẻ ngây ngô của thuở ban đầu, tình yêu của hắn là ỷ lại vào nàng, bị chi phối tất tần tật bởi Yến Hồng, thế giới quan của hắn là do nàng tạo ra, nó cũng chỉ xoay quanh nàng, tồn tại vì nàng…

“Bằng hữu, là cái gì?”

“Bằng hữu không phải cái gì, là người. Có điều đối với Manh Manh mà nói, cũng có thể là mấy thứ vịt con, hoa hoa cỏ cỏ gì đó. Manh Manh thấy chúng, sẽ cảm thấy ấm áp, cảm thấy vui vẻ. Đó là bằng hữu.”

“Hồng Hồng, ấm, vui vẻ.”

“Cho nên, Hồng Hồng cũng tính là bằng hữu của Manh Manh?”

“Manh Manh không phải bằng hữu, Hồng Hồng không phải…”

“Vậy Hồng Hồng là gì?”

“Hồng Hồng là… là… Manh Manh không biết nói.”

Thế ra, nàng chỉ là một sự tồn tại khó hiểu thôi? Trong thế giới ngôn ngữ đơn điệu của hắn, nàng là cái gì, hắn không diễn tả được… Mãi cho tới khi nhìn thấy những làn gió đùa trên ao sen, Phương Đông Manh mới mừng rỡ đem khái niệm phức tạp ấy nói với nàng:

“Manh Manh, là cá nhỏ, Hồng Hồng, là nước.”

Hắn là cá, nàng là nước, cá không thể rời khỏi nước, hắn không thể sống thiếu nàng.

Có lẽ Đông Phương Manh không phải một nam chính làm người ta hâm mộ mãnh liệt, càng không phải một soái ca ngôn tình siêu phàm hiển hách, nhưng cho tới giờ phút này, Hoa Ban thích anh nhất, thích cái cách sống đơn giản và thành thực, thích cách yêu mãnh liệt mà ôn hòa, thích cả tính nết đến nhân cách. Ai mà không yêu được khi anh phát biểu những câu ngây ngô đâm thẳng vào lòng người, những logical ngộ nghĩnh trong suy nghĩ của anh sẽ làm bạn bật cười bằng cả tấm lòng. Và rồi bạn sẽ rung động thật nhiều khi chàng ngốc ấy biết yêu, hắn có thể một mình quyết trèo lên vách tường cao ngất của hoàng thành, bởi vì bị lạc khỏi Hồng Hồng, hắn phải đứng thật cao để nàng tìm thấy.

Thật ra Đông Phương Manh là một người vô cùng quan trọng trên thế giới này. Ai nói hắn vô dụng ngu ngốc, chỉ một khắc không tìm thấy hắn, những đứa trẻ Đông Phương gia sẽ hoảng sợ, cấm vệ quân sẽ bị điều động truy tìm, ám vệ của Thái tử cũng phải lao vào cuộc. Bởi vì trên đời này chỉ có độc nhất một Đông Phương Manh, người em trai quý báu của các anh, người con thiệt thòi của cha mẹ, người chồng không thể thiếu của Yến Hồng, người cha để bọn trẻ yêu thương và bảo vệ.

Tháng tháng năm năm cứ vậy qua đi, trong đôi mắt rực rỡ của ai đó, màu lá phong đỏ ối dưới ánh nắng chiều, có một nữ nhân ngồi giữa cơn mưa lá, một bầy trẻ ngủ say chung quanh nàng. Họ bước vào bức tranh của hắn, đơn giản là để sự “tồn tại” hóa thành sự “sống”.

Một câu chuyện thật mộng mơ, thật ấm áp tình người mà cũng hài hước không đỡ nổi. Cảm ơn bạn editor 100 lần vì văn phong chuẩn mực này, vì câu chuyện đáng giá này, cũng vì một thứ cảm xúc không dễ phai nhạt theo ngày tháng.

Online

Ebook

Bài liên quan: REVIEW TỔNG HỢP

32 bình luận về “Phu quân ngây thơ đệ nhất thiên hạ – Duyệt Vi

 1. Tết vừa rồi nằm dài ở nhà để luyện cho hết bộ này. Phải công nhận là truyện rất hay, ko có đấu đá tranh giành mà lại cực kỳ nhẹ nhàng và ấm áp, phải nói là rất hiếm có gia đình nào như gia đình của Manh Manh. Đặc biệt mình cũng rất thik cô nàng Áo Bông Nhỏ, không biết với tính cách như thế lớn lên sẽ ra sao (tiếc là tác giả không có viết truyện riêng về cô nhóc này :(. ) Đọc từ Chàng Ngốc đến Chồng khờ rồi Phu Quân Ngây thơ nhất thiên hạ, thấy lấy mấy anh thế này xem ra còn hạnh phúc chán. ^-^. Thnks review của Hoa Ban nhé. Có một bộ “Cô nàng mạnh mẽ” của Cửu Lộ Phi Hương, HB đọc chưa, cũng khá hấp dẫn đấy

  Thích

 2. Năm mới vui vẻ, tươi trẻ và nhà đón thêm nhìu bằng hữu nhé HB. Mình mới hoàn xong truyện này, viên mãn những ngày đầu năm trước khi lại trở về với công việc. Phải nói viên mãn, vì truyện quá quá quá đỉnh. bản thân mình cũng ghiền điền văn nên đọc đc một truyện điền văn nào như ý là mừng húm lun. Dạo dạo vài vòng xem HB đã coi truyện này chưa, nếu rồi thì vào cmt góp vui. Một câu chuyện quá ngọt ngào, quá dễ thương. Nói thiệt, ai thích con nít coi truyện này mà hok mún lấy chồng, hok mún sinh con mới lạ đó, hahah.

  Thích

 3. truyện nhẹ nhàng nhưng vô cùng ngọt ngào và đáng yêu. tình yêu của 2 nhân vật mộc mạc, chân thành, chẳng khoa trương, mãnh liệt đòi sống đòi chết như 1 số truyện khác mà lại khiến người ta rung động thật sâu. tks bài review của Hoa Ban nhá

  Thích

  1. Chuẩn. chuyện của Duyệt Vi hay l ắm. Bạn đọc Xin lỗi nhé cút rồi đi. Tình cảm nhẹ nhàng mà làm lòng mình day dứt. Cực hay luôn. Mỗi tội c này viết ít lắm 😦

   Thích

 4. Thanks Hoa Ban nhiều nhiều. Lúc này mình đang bị hội chứng “hậu cuồng ngược”, sau khi đọc liên tiếp “Thủy Chử Đại Thần”, “Phế Hậu Tướng Quân”, “Vân Trung Ca”, xem phim “I’m sorry I love you”, “Secret Love”, “Miracle in Cell No. 7”, etc. Tinh thần không ổn định, mắt sưng húp như con cá vàng. Đang cần liều thuốc HE để cứu rỗi linn hồn. May thật lại có điền văn để đọc. Now, let’s nhảy hố.

  Thích

 5. lâu rồi mới đọc một rv hợp ý mình như thế, câu chuyện này rất ngọt, ngọt tận xương luôn, ai không đọc hối tiếc cả đời
  dù đọc truyện rồi nhưng thấy HB viết rv hay nên vào comt một câu đồng ý hai chân hai tay với câu cuối của HB nhé, nó thực sự là cau chuyện khó quên trong đời, ít nhất là đối với mình 🙂

  Thích

 6. Cám ơn Hoaban ^^!
  mình thấy couple Đông Phương Tề và thập lục công chúa cũng dễ thương lắm,rồi mấy đứa nhỏ của Manh-Hồng nữa ^^!
  Mình biết có 1 số truyện cũng được nếu Hoaban muốn xem thì pm mình nhé ^^!

  Thích

   1. Truyện Phượng tê thần cung,cô vợ đặc công ngốc nghếch của tôi,nguyệt xuất kinh sơn điểu,cuộc sống nhàn nhã ở thiên khải mình thấy mấy truyện này cũng hay ^^!(mấy truyện đó theo gu của mình thôi,nếu hoaban độc thấy ko hay thì mình xin lỗi trước nhé ^^!)

    Thích

   2. truyện quả nhân có bệnh,tướng quân ở trên ta ở dưới,nguyên kỷ nguyên nhan,từng thề ước,hoa tư dẫn,rồng bay phượng múa,A Mạch tòng quân ^^!

    Thích

    1. quả nhân có bệnh, A Mạch tòng quân và Tướng quân ở trên ta ở dưới mình em dc 1 phần, cũng khá lâu, 3 bộ này đều nữ cường bạn nhỉ? Thoi để hôm nào hứng mần lại từ đầu, mình cũng chả còn ấn tượng gì về chúng.
     Nguyên kỷ nguyên nhan hay lắm à, mình từng xem văn án mà ko hút lắm nên bỏ qua. Truyện của Đồng Hoa mình sợ lắm. Hoa Tư Dẫn đọc rồi, đỉnh thì có đỉnh nhưng ko thích nặng nề, ngồi rung tay viết ko nổi review thôi ^^ Rồng bay phượng múa của Minh Nguyệt Thính Phong hay Điểm Tâm? có 2 bộ cùng tên này.
     Cuộc sống nhàn nhã ở thiên khải cũng xem 1 nửa lúc còn edit, chờ nản quá lên mình bỏ ngang. Còn lại Phượng tề thần cung, c6 vợ đặc công ngốc nghếch của tôi, nguyệt xuất kinh sơn điểu đều chưa từng coi, sẽ vào list chờ ^^
     Hihihi, cảm ơn bạn nhé! Reply thế này đủ chi tiết nhỉ?

     Thích

   3. Sau khi coi review nhà Hoa Ban, mình lọt hố và đọc xong tr “Phu Nhân Ngâ Thơ Nhất Thiên Hạ.” của nhà morphoblue. Bây giờ mình nhả hố tr “Cô vợ đặc công ngốc nghêch” của nhà này, đọc được cỡ 10 chương cũng rất dễ thương. Mà mình rất thích giọng văn của bạn Anonymous, edit rất mượt, đọc rất đã^^

    Thích

   4. Đọc đến chương 17 tr “Cô Vợ Đặc Công Ngốc Nghếch” mình chính thức đổ tr này. Tr đọc lúc đầu chỉ thấy được nhưng càng đọc lại càng thấy hay. Tr không phải là mô túyp mới lắm nam chính là tổng tài, nữ chính là bộ đội đặc công. Nhưng nhân vật trong tr cảm thấy rất thực. Anh nam chính cũng thuộc dạng đẹp trai, con nhà giàu nhưng lại …sợ ma à hơi trẻ con^^. Nữ chính do hoàn cảnh gia đình nên bên ngoài cô có vẻ độc lập,kiên cường nhưng thực ra cô cũng rất tự ti về bản thân mình. Nhân vật phụ cũng rất dễ thương và có lúc không đỡ nổi. Tr vừa hài vừa có những đoạn thấm vào tim. Mình rất thích đoạn khi nam chính nói “Lâm Phàm, sau này đổi lại là anh bảo vệ em được không?” Đoạn này làm mình thấ thương cho hoàn cảnh nữ chính lắm. Nói dông nói dài như thế nhưng tóm lại là mình bị lọt hố tr này nặng nên kiếm Hoa Ban lọt hố cùng hihi.

    Thích

   5. Truyện rồng bay phượng múa của minh nguyệt thính phong,nguyên kỷ nguyên nhan thì xem cũng được,nguyệt xuất kinh sơn điểu mình thích nam 9 Nỗ Nỗ“Kính sợ thì đã sao? Các vị đều là kẻ đọc sách thánh hiền, đều biết đạo thụ ân huệ phải báo đáp gấp bội lần, tại sao phải đối xử hà khắc với thê tử của mình? Nàng rời xa gia quyến đem chung thân đại sự giao hết cho ta, chân tâm yêu ta, toàn tâm tin ta, tri tâm hiểu ta, lại không để ý chính tháng mười ngày hoài thai vất vả, mạo hiểm cửu tử nhất sinh sinh cho ta một hài nhi đáng yêu kháu khỉnh. So với những gì nàng làm cho ta, ta bất quá chỉ là sủng nàng một chút, thuận nàng một chút, không đủ để hồi báo nàng một phần vạn. Ta chỉ hận chính mình bất tài chỉ có thể vì nàng làm được quá ít. Nếu thể diện một người nam nhân là có được nhờ khinh nhục chính mình tâm ái nữ nhân, loại thể diện ấy, ta không cần.”,anh ngốc nhưng hơn 1 số người khác ^^!(mình đa số thích những truyện hài,dễ thương ^^)
    A mạch,tướng quân với quả nhân là nữa cường,Phượng tê thần cung là cung đấu,còn 1 số truyện mình thích thì Hoa Ban đều đọc và viết review rồi ^^!Cảm ơn Hoa ban ^^

    Thích

   6. Thêm 1 số truyện mình mới đọc nhé: ”Chạy đâu cho thoát” của minh nguyệt thính phong nói về bác sĩ Mông cổ trong này chớ làm loạn,”Công chúa quý tính”,”Ti mệnh” và ”Tam sinh vong xuyên bất tử” của cửu lộ phi hương,”Mạnh bà truyền” của lý triều cẩn,Thiếu tướng ế vợ của tùy hầu châu,ái phi tuyệt sắc của vương gia thần bí của đạm nguyệt tân nương,”Tam sinh tam thế” của đường thất công tử(Cảm ơn Hoa Ban ^^!)

    Thích

 7. Tuyệt quá, mấy hôm vô ra nhà HB (phải nói là mình cày sắp nát trang review của HB rồi ấy :)) mà chưa thấy review truyện nào mới mới, nhẹ nhàng dễ đọc một chút, hôm nay vào thì may gặp bộ này. Dạo này đang bực, mệt mỏi vì đủ thứ chuyện, cộng thêm toàn gặp những bộ truyện không hay (nếu không muốn nói là nhảm) nên lười, may hôm nay lại lỗi vào HB, tối nay có truyện hay để đọc rồi. Cảm ơn HB nhiều lắm, mong HB sẽ có thêm nhiều nhiều review hay hơn nữa nhé. Luôn ủng hộ HB ❤

  Thích

 8. bộ này mình vừa đọc xong tuần trc, đọc đi đọc lại hơn 3 lần rồi. truyện ngọt ngào, đáng yêu và cũng có những lúc thật xúc động đến rơi nước mắt. cá nhân mình thích bộ này hơn “Chàng ngốc thôn nọ” nhiều. rất thích câu “Của Manh Manh!” nghe sao mà iu thế 🙂

  Thích

 9. Trời ơi đọc xg cái review này có thể ko mò đi đọc sao. Đôi khi đấu đá dằn vặt nhau mệt mỏi wá rùi, fải tìm chút ngọt ngào thế này để an ủi tâm hồn chứ hehe… Tks hoaban ^^ Mình cũng fải mò điền văn mà đào thoy :”>

  Thích

Biểu cảm cho comment: [̲̅$̲̅(̲̅ιοο̲̅)̲̅$̲̅] ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• (-’๏_๏’-) 囧

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s