Võng du – Từ game ra đời thực

993655_612242938808799_1215480529_n

Ngày xửa ngày xưa, khi mà game online bắt đầu xuất hiện trên quả đất, nó đã mê hoặc không biết bao nhiêu già trẻ lớn bé. Loài người hóa thân thành nhân vật ảo của một thế giới ảo. Ở nơi đó, người ta quên đi mình là kẻ thất học, quên đi mình là người bất tài, quên đi công việc thất bại, mối tình dở dang hoặc vẻ ngoài tầm thường xấu xí. Tựa như mê đắm vào giấc mộng phù hoa, ai cũng có thể khoát lên mình khuôn mặt tinh xảo của đồ họa, mặc những trang phục lộng lẫy lung linh, làm những việc lớn lao xoay chuyển cả thế giới. Phải chăng người ta bị mê hoặc vì lý lẽ này?

Võng du là một sản phẩm phụ ra đời sau game online. Tiểu thuyết viết câu chuyện trong thế giới thực, võng du là trang sách của thế giới ảo. Ảo nhưng cũng thật, thật mà lại ảo. Ở đó, chúng ta chả biết ai là ai, họ đều đẹp, đều cá tính, đều siêu phàm. Ai mà biết, phía sau màn ảnh kia có phải là một con chó đang tập tành chơi game không @_@ (just kidding)

Nhiều độc giả nói với Hoa Ban: Đọc võng du không hiểu gì hết, cái gì mà đánh đánh giết giết, PK rồi đối kháng. Tôi không chơi game bao giờ nên không hiểu được!

Thế thì mình cũng thành thật khai báo: Hoa Ban chưa từng chơi game loại này, ngoài trò kim cương và nuôi thú ảo ra thì mình hoàn toàn mù game ^^ Vậy mà không hiểu sao đọc võng du rất thích, cũng rất mê cái huyền ảo chứa bên trong nó, có lẽ đó chính là nét đặc trưng riêng biệt mà ngoài võng du thì không một thể loại ngôn tình nào làm được.

616d13b8tw1e9jjblypg3j20g20czt9j

Vậy một bộ truyện như thế nào thì gọi là “võng du”?

1.Nói về game: nội dung trong truyện ít nhất 50% là diễn ra trong thế giới ảo, nơi đó nam nữ chính quen biết nhau dưới dạng bạn cùng chơi. Có thể xảy ra một vài tình huống trùng hợp, cơ duyên, hiểu lầm gì đó khiến họ trở nên thân thiết gắn bó.

2.Nói về đời thực: “từ game ra ngoài đời”, võng du muôn thuở là cái mô tuýp này. Tùy vào từng truyện mà nội dung nói về đời thực có thể ít hoặc nhiều hơn so với trong game. Từ tình cảm bạn bè, sự yêu mến nhau khi còn là những nhân vật ảo, nam nữ chính bước một bước lớn gặp gỡ con người thật khi không bị ngăn cách mới không gian. Từ đó câu chuyện tình yêu cũng phát triển như bao tiểu thuyết ngôn tình khác.

Võng du không phải thể loại phổ biến, đại trà như xuyên không hay H văn. Tìm võng du để đọc đã khó, mà tìm truyện hay càng khó hơn lên trời. Tiêu chuẩn của một bộ võng du hay là thế nào?

1.Chất game: trò chơi được miêu tả càng sống động thì càng tuyệt vời, nó phải đi đôi với sự hợp lý, kết hợp các điển tích điển cổ để tăng tính ly kỳ, bất ngờ. Những thách thức mà game đặt ra ảnh hưởng lớn tới hình tượng nhân vật, xem họ giải quyết các nhiệm vụ gây go cũng chính là thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tính cách của con người thực ẩn sau cái ảo ảnh ấy.

2.Cộng hưởng: võng du là phải cộng hưởng. Nó mô phỏng một thế giới ảo với nhiều loại người, nhiều cá tính, nhiều lối sống. Tương tác giữa những phẩm chất ấy có thể tạo nên xung đột hoặc hài hòa. Một nhóm bạn bè ăn ý và hỗ trợ lẫn nhau đôi khi tạo nên sự ấm áp mà ngoài đời thực cũng không dễ có. Nên nhớ rằng: trong game, không một ai đơn độc, mỗi người chúng ta gặp phải đều có thể là một cao thủ, chỉ khi biết cộng hưởng thì đó mới là một xã hội game lý tưởng, nền tản tốt cho cả bộ truyện

3.Vui nhộn: đã chơi game thì mục đích chính là giải trí. Người đọc thường thích xem những câu thoại trong kênh Thế giới, bang phái, bởi vì ở đó luôn chực chờ những phát ngôn có 1 0 2. Ai ai cũng có sẵn mầm móng hài hước, một câu nói phóng đại, đùa cợt lẫn nhau lại làm tâm lý thả lõng, đem lại những màn cười vỡ bụng. Tính vui nhộn này là hệ quả của tính cộng hưởng, phải có nhiều người thì sự vui nhộn mới đạt đĩnh, mỗi nhân vật phụ đóng góp một tính cách, càng làm thế giới ảo nhiều màu sắc và chân thực hơn.

616d13b8tw1e9uaid3vlsj20j30dijsd

4.Hài hòa giữa “thật” và “ảo”: võng du hay thì không nên để phần thực lấn áp phần ảo, phải lấy game làm nền tản, “thật” chỉ là món ăn tráng miệng không – nên – thiếu mà thôi! Một võng du bị tác giả viết về ngoài đời quá nhiều thì sẽ bị biến chất thành ngôn tình hiện đại, màu sắc võng du phai nhạt thì không còn chỗ đứng không làng võng du nữa. Nhưng nếu một võng du không đề cập tới đời thực thì có khi vẫn được chấp nhận, như trường hợp của Phế Tích. Dù thế nào, võng du vẫn nên có sự hài hòa giữa 2 yếu tố, một để không phụ lòng người thích trò chơi, một để thỏa mãn tâm hồn lãng mạn của fan ngôn tình.

5.Chất kiếm hiệp: cho dù họ là ai, khi bước vào võng du, họ đều là một vị hiệp sĩ. Đánh nhau với quái và boss, tham gia bang hội, điều hành những cuộc đại chiến đoạt thành,… mọi thứ đều mang khí thế hùng dũng và cảm tử của người chiến sĩ giang hồ. Đôi khi thứ làm độc giả rung động chính là vết máu loang dài trên lưỡi gươm ai đó, là hình ảnh một thân đơn độc khéo léo điệu nghệ giữa vòng vây kẻ thù… Võng du không thể thiếu màu sắc kiếm hiệp, nhân vật phải là con người của sĩ khí, tự tôn, mạnh mẽ và hào hoa. Chính điều này đã lôi kéo không ít độc giả của Kim Dung lần mò làm quen với thể loại võng du, trong khi nhiều fan ngôn tình thì lại không đọc nổi loại truyện này.

6.Tình người trong xã hội ảo: cho dù là một trò chơi, để níu kéo bước chân người đọc, nó vẫn cần rất nhiều tình người. Đây là điều mà hầu hết võng du không làm được. Bạn sẽ thấy ngậm ngùi vì một ai đó phải rời bỏ thế giới này, giả từ bằng hữu, nói tạm biệt với một quãng thời gian gắn bó. Bạn cũng sẽ cảm động vì tình bạn chân thành, sống chết có nhau. Họ có thể chẳng liên quan, họ cũng có cuộc sống riêng phía bên kia màn ảnh, nhưng một khi họ là thân thuộc trong thế giới này, họ cũng đem tình người đến với câu chuyện. Một lời an ủi, một câu động viên, một khắc nhắc nhở nhau khi nghĩ sớm, giữ gìn sức khỏe… tất cả đều cần sự quan tâm thật lòng. Một võng du làm bạn rưng rưng muốn khóc, những ngón tay viết lên đôi dòng hơn trăm vạn lời bày tỏ… đó chính là cảm xúc đỉnh điểm của võng du, khi bạn gặp phải một truyện như thế, chúc mừng bạn đã đọc được tác phẩm vô cùng đáng giá ^^

616d13b8tw1e9e3ez3swzj20go0d4wf5

Đấy, võng du là như thế thôi. Say thể loại này, nhiều người cũng chả biết đường về. Tiếc nuối một điều, võng du quá nhiều truyện tạp, dễ làm sụp đỗ hình tượng của thể loại. Không may đọc phải một bộ truyện dở vào lần đầu tiên, bạn chỉ thấy võng du nhảm nhí, khó hiểu. Truyện võng du hay phạm phải những lỗi phổ biến nào?

1.Đại thần quá lố: nhân vật chính siêu siêu siêu… thực, làm như cả thế giới quỳ mọp dưới chân anh/cô ta. Nhân vật chính dũng mãnh một cách phi lý, thiếu nền tản sẽ làm đọc giả không phục. Ít nhất phải cho họ thấy quá trình, làm sao để người đó tài giỏi như vậy, họ cũng phải trải qua phong ba bão táp mới thành mình đồng da sắt. Nếu ai cũng quăng tiền vào game để thành “đại thần” thì chả có gì mà xem nữa!

2.Hài vụng về: đó là sự hài hước cố ý, không tự nhiên, nhiều lúc rất ngượng tai. Tung hứng quá mức cần thiết, phóng đại trở thành nói khoác,… tất cả sẽ làm giảm sự thú vị của võng du.

3.Trùng hợp quá đáng giữa “ảo” và “thực”: được rồi, truyện võng du thích nhất là mô tuýp “ông xã” trong game cũng là anh chàng hot boy cùng trường. Làm sao may mắn tới mức trong hàng nghìn người chơi mà chúng ta gặp nhau, vừa khéo ở rất gần nhau? Những cái thân phận bị gán ghép tới mức vô lý sẽ gây nên gượng ép. Thà để họ hoàn toàn xa lạ, nhờ vào trò chơi mà thấu hiểu nhau, như vậy mới là chân chính nhất!

4.Sự dễ dãi trong tình cảm: trước màn ảnh, ai cũng giống ai, làm sao chúng ta phận biệt được bản chất con người của họ? Nam chính vừa gặp nữ chính đã dễ dàng kết hôn, không qua thử thách hay khoảng thời gian tìm hiểu gắn bó, như vậy là cẩu thả. Một số trường hợp là một người đã biết người kia, cố tình mượn game để “tiến thêm bước nữa”, tình huống này cũng không cho phép dễ dãi, bởi vì tội dễ dãi sẽ rơi vào đầu nhân vật còn lại. Ảo cũng phải có cái lý của ảo, cả tình cảm cũng ảo thì đọc làm gì?

5.Phản diện thích la lớn “ta là phản diện”: đây chính là mấy nhân vật tội nghiệp bị tác giả đè xuống làm nền cho nhân vật chính. Họ là phản diện không-thể-phả-diện-hơn, hành xử tục tiểu quá đáng, lố lăng quá mức không khiến người đọc ghét mà là phản cảm với cả bộ truyện. Võng du ít nhiều đều gặp loại này, nếu viết không khéo sẽ kéo cả câu chuyện xuống nước.

Nhìn chung thì truyện võng du muốn hay rất khó, đây cũng là thể loại kén độc giả. Hiểu hơn về võng du thì ta mới tìm ra cái hay, cái cuốn hút của nó. Rất nhiều bạn lỡ dại sa hố võng du, rồi lại phát hiện cái hố sâu này hoàn toàn rỗng không, chả có gì để xem, đau thương tới chết T_T

Bài viết này hi vọng có thể khai thông cho các độc giả, cũng rất kêu gọi đội ngũ editors trong làng ngôn tình chú ý hơn, có thể tìm ra nhiều võng du hay edit cho bà con nghèo túng đang ngày đêm “đói truyện”. Chân thành cảm tạ ^^

616d13b8tw1e5jqn8crubj20bd0ik0v6

[Phần phụ: Bảng chỉ đường dành cho người khiếm thị]

1.Báo động đỏ: rất nhiều võng du hay đều thuộc mảng Đam Mỹ, nêu xem kĩ thể loại rồi mới bắt đầu. Hoa Ban chỉ đọc ngôn tình nên mình không biết nói gì về võng du đam mỹ cả ^^

2.Nhà Hillbilly Hell (http://luhehe712.wordpress.com/2011/03/29/x%E1%BA%BFp-h%E1%BA%A1ng-vong-du/): đây là list võng du kèm nhận xét – phân loại khá hoàn thiện, có cập nhật, vẫn còn nhiều truyện convert cho cho editor lựa chọn

3.List Kiều Như Xuân (http://kieunhuxuan.wordpress.com/list-vong-du/): tạm thời list này là truyện đã edit, có ghi chú dam mỹ hay ngôn tình, đọc giả nó thể lựa chọn

4.Võng du không thể bỏ qua:

Công tử Liên Thành: không nói gì hơn, đây là ĐỆ NHẤT VÕNG DU, có đầy đủ 6 yếu tố của võng du hay kể trên, tương lai hy vọng sẽ có truyện ngang tầm hoặc vượt xa (hơi khó!) bộ này.

Đại thần, em nuôi anh: tạm đứng thứ hai, có 5,5/6 điểm về 1 võng du hay, chưa hoành tráng như số 1 nhưng khá hoàn thiện, tình tiết hợp lý, nhân vật đều đáng yêu

Yêu nhau lắm cắn nhau đau: cực hài, truyện nhộn nhịp, cộng hưởng siêu tốt, rất hài hòa, đáng xem!

-Anh sẽ yêu em từ cái nhìn đầu tiên: bộ này ai chả biết nhưng chưa phải võng du hàng đầu, ngôn tình thì hay nhưng võng du chưa tới, bù qua xớt lại cũng là khá hay đi ^^

-Khi đại thần gặp đại thần: hai đại thần cùng cường, truyện có nhiều gượng ép nhưng cũng ổn.

-Nặc Sâm Đức: game lạ, nghe thiên hạ đồn rất hay, Hoa Ban thì chưa coi ^^

-Lưu Nguyệt Hàn Tinh: khúc đầu quá tuyệt vời, khúc sau chưa xem hết, đại thần trong truyện quá đại thần, tình tiết không logical đầy ra nhưng mà đọc vẫn thích, chắc nhờ sự hoành tráng

-Phế Tích: siêu võng du, hài vô đối

-Ngoài ra còn có nhiều bộ được độc giả nhắc tới mà mình chưa kịp kiểm duyệt, chẳng hạn: Anh mở đường, em yểm trợ, Làm yêu nữ gặp phải đại thần, Yêu họa giang hồ, v.v… ai biết về thể loại này xin mời bổ sung, nhận xét để bà con cùng thưởng thức nhé!

Thanks for reading!

26 thoughts on “Võng du – Từ game ra đời thực

 1. Cá nhân mình rất thích thể loại này a.
  Hiện tại đang cày hai bộ Toàn Chức Cao Thủ với Võng du chi cận chiến pháp sư
  Rất hay, mình nghĩ bạn có thể tìm đọc a u – ụ
  Tình tiết phát triển tốt, nhân vật chính cả hai bộ đều có cá tính riêng, dàn nhân vật phụ càng khỏi nói, đáng yêu siêu cấp. Khuyến khích đọc a.

  Số lượt thích

 2. ,
  Mình từ game online mà tìm tới VD, ( vì đã lâu r mình k tìm đk game hay, toàn game “hút máu” k à. VD thì mình cũng chỉ có ấn tượng khá sâu vs một vài bộ: Y e từ cái nhìn đầu tiên, công tử liên thành, yêu nhau lắm cắn nhau đau. Còn thiên thượng hồng phi phải chịu đk thể laoij yy thì ms nhai đk. Vs mình bộ này cũng ok bởi mình là fan của dị giới ( thể loại này dù ít dù nhiều cũng đều có yy) (─‿‿─) Mình rất ấn tượng những bài viết ngắn ntn của HB, nhiệt liệt ủng hộ tỷ. Chúc tỷ sức khoẻ và thành công! Thân ái! ≧▽≦

  Số lượt thích

 3. Mình cũng là 1 con nghiện game online hồi xưa, võ lâm 1,2 hay Hiệp Khách Giang Hồ gì mình chơi lán hết lun :))) và cũng là 1 con mê ngôn tình. Nên võng du đối với mình vô cùng vô cùng hứng thú lun đó. Mình cũng đã từng có 1 mối tình nhờ game nhưng có điều là mọi thứ ko như ta hằng mơ. Haizzz dù sao bây h bận rộn ko chơi game đc nhưng vẫn mê võng du vì nó giúp mình sống lại cảm giác ngày xưa :3 với lại game bây h toàn auto gì ko à chán chết

  Số lượt thích

 4. aaa chào nàng 🙂 bít là cái post này lâu lâu rùi cer mà ta cũng đang tìm review võng du hay hay để đọc nên ko nhịn đc phát biểu 1 tí. Yêu nhau lắm cắn nhau đau và Nặc sâm đức là 2 bộ ta đọc gần đây nhất và đều hay cả ( p/s : Thời Cửu – t/g Nặc sâm đức có bộ Mê Điệp – tuy ko fai võng du – nhưng mà cũng hay lắm á ). Cùng vs 2 bộ trên thì còn có Thiên Hạ Đệ Nhị cũng khá hay nữa ^_^

  Số lượt thích

 5. mình cũng là 1 con mọt võng du a! Mà trong thể loại này thích nhất là 2 bộ Tặc đảm và Trọng sinh chi tặc hành thiên hạ. đọc 2 bộ này bảm đảm chất game 100%, lôi cuốn như truyện phiêu lưu, gay cấn hồi hộp không cách nào dừng lại, nhưng trong truyện có khá nhiều thuật ngữ game, người có thâm niên võng du chưa lâu khó lòng thấy hết cái hay của truyện. còn néu bạn đã nghiền nát kha khá bộ võng du thì hay bộ này là 2 bộ không nên bỏ quá. trong đó tặc đảm đã được edit hoàn còn trọng sinh chi tặc hành thiên hạ thì hình như mới có tới chương 308 hay 309 gì thôi đã drop rồi vì đa phần mem nghiện đã nhay convert, nhưng đọc convert cũng khá dễ hiểu và hấp dẫn không kém đâu! ^^!

  Số lượt thích

 6. Bạn ơi bạn b trn võng du nào mà võng du vs đời thực nó kiểu bằng nhau không? mình có đọc công tử liên thành công nhận tả game hay nhưng đời thực ít quá làm mình hơi hụt hẫng:( mình định đọc phế tích thì có tả đời thực nh k nhỉ?

  Số lượt thích

 7. Mình thấy dạo này có một nhánh của võng du khá nổi là hư nghĩ võng du. Trong đó có 2, 3 tác giả viết chắc tay, được dân chúng yêu thương vô cùng. “Liệp giả thiên hạ” của Na thì yên hoa là bộ mình ấn tượng nhất, thuộc loại chủ võng du, yếu tố tình cảm thỉnh thoảng mới được đưa vào, đến phần gần cuối mới nở rộ, giống như dệt hoa trên gấm vậy, cực kỳ thú vị.
  Tiếc là chả có mấy anh tài editor khai thác tới khu mỏ phong phú kia. Cuối cùng thì chỉ mấy tên chuyên gặm convert mới thỏa mãn được cơn nghiện võng du mà thôi :))

  Số lượt thích

 8. Mình đọc Công tử Liên Thành đầu tiên nên cũng rất thích thể loại Võng du. Và cũng phải công nhận quá đỉnh, không biết sau này có truyện nào vượt qua được truyện này không nữa T___T. Nếu nói nhược điểm của truyện này thì chỉ có 1 đó là không cho fan ngôn tình chút ngọt ngào nữa ở cuối truyện.
  Truyện mình thích thứ 2 là “tương ái tương sát” hay “yêu nhau lắm cắn nhau đau”. Đúng như Hoa ban nói là truyện này cộng hưởng cực tốt, hài hòa, vui vẻ, không gượng ép. Nam chính, nữ chính hay các nhân vật khác đều rất bình thường, gần gũi với đời thực.
  Còn “đại thần em nuôi anh” thì mình nghĩ đứng vị trí thứ 3 😀
  Một số truyện khác cũng hay nhưng thường có lỗi. Nhiều khi rất phi lý. Như “Thiên thượng hồng phi” đoạn đầu được. Sau thì tư tưởng YY nữ chính quá lố. Nữ chính trong game siêu phàm đã đành. Ngoài đời còn đỉnh cao quá mức. Phản diện thì đúng là ti tiện ko còn gì luôn. Chất võng du thì được mà đời thực lại siêu thực.
  Tìm võng du hay còn thấy ít hơn cả huyền huyễn nữa T___T

  Số lượt thích

 9. Mình chơi game onl nên thix võng du lắm. Mình bỏ game lâu rùi, nhưng đọc võng du lại như thấy được way về thế giới ngày xưa, lại mơ mộng là sao lúc xưa mình ko có những tình huống như zậy =))
  Mình thích kiếm hiệp nên cũng chỉ chơi game onl dạng kiếm hiệp và cũng thix những truyện võng du loại đó luôn 😀
  Bộ Yêu nhau lắm cắn nhau đau HB review rùi sao ko đưa vào list này nhỉ. Mình vẫn thích Yêu em từ cái nhìn đầu tiên nhất, kế đó là Công tử Liên Thành. Yêu nhau lắm cắn nhau đau cũng tạm ổn, thix vì nó hài hơn 2 bộ kia. Đã đọc Thiên thượng hồng phi nhưng ko ấn tượng mấy. Lưu nguyệt hàn tinh giới thiệu hay nhưng lúc tìm thì chưa hoàn, mình ngại đọc raw vì mất thời gian lắm hức… Đại thần gặp đại thần mình ko thix vì theo mình là vô cùng gượng ép hix… Mà dạo này ko bit vì võng du thoái trào hay sao mà ko tìm được truyện nào hay. Với mình cũng kén, chỉ thix loại game kiếm hiệp, còn game phương Tây mình ko thix lắm. Mình cũng muốn làm 1 bộ võng du mà lâu nay kiếm ko thấy nên chỉ trung thành với huyền huyễn hehe…
  À. HB còn nợ review Vương fi trở về đó nha hiixx… hem muốn hối nhưng mà lâu wá huhu… Gần đây đọc comment của mấy bạn bên nhà mình nên cảm xúc nổi lên muốn xem review của HB huhu…

  Số lượt thích

  • T_T vẫn viết nà, dc 1.5 trang word ròi. Khổ quá, sao cái truyện này mình viết mỏi mòn, sửa qua sửa lại mà vẫn ko ưng huhuhu… mình lại ko quá thích Tây Linh quân, cảm thấy Tiêu Tề quá ủy mị, Diễm tà thì chưa đủ feeling vì anh xuất hiện muộn mà đi sớm nhất. Èo, túm lại là mình nghĩ truyện này nữ cường hơi nhiều, trong khi mình chỉ mê soái ca thoi khà khà khà… review tiếp tục ngâm giấm. để qua nhà bạn xem mọi ng’ bình luận gì, kiếm chút feeling vậy.

   Số lượt thích

Biểu cảm cho comment: [̲̅$̲̅(̲̅ιοο̲̅)̲̅$̲̅] ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• (-’๏_๏’-) 囧

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s