Nửa vòng tròn – Hà Xử Thính Vũ

10156475934_65e57b1617_z

Ai từng xem qua các tác phẩm như Chuyện cũ của Lịch Xuyên, Lời nói dối ngày ¼, Yêu trong yên lặng, Tam mê hệ liệt,… thì không nên bỏ qua tác phẩm này. Vâng, đây chính là chủ đề về nam chính tàn tật, khiếm khuyết. Nửa vòng tròn không phải câu chuyện kinh động nhân tâm, cũng không oanh oanh liệt liệt như mối tình Lịch Xuyên-Tiểu Thu. Nó là một câu chuyện chân thật và bình dị, cay đắng và ngọt ngào diễn ra ở một nơi nào đó trên thế giới này. Ở đó, tình yêu là một liều thuốc tinh thần khiến người ta vượt qua bất hạnh, khiến đời lạnh bạc trở nên ấm áp, khiến những vết thương giảm bớt cơn đau… Đây là một câu chuyện khá “thường” nhưng không hề “tầm”, nhẹ nhàng và trau chuốt, dễ đọc, dễ rung động.

Nửa vòng tròn – hình ảnh đó đi vào trái tim Triều Lộ bằng cách thức thầm lặng và kì bí của nó. Đôi chân anh vẽ thành nửa vòng tròn, đó là cánh cung bất lực, đó là nghịch cảnh trái ngang, đó là sự chấp nhận của cả đời tàn phế. Đôi chân không thể chân chính chạm đất, nó đành theo mỗi cử động đung đưa, vẽ nên nửa vòng tròn. Có ai đó đừng lại bên đường, tò mò và thương hại mà nhìn. Có ai đó dừng lại ánh mắt, cảm thông và tiếc nuối mà xem. Cũng sẽ có ai đó đem khiếm khuyết ấy biến thành trò cười, đem những nổi đau thành vài phút mua vui…

Chử Vân Hành đã học được cách chấp nhận, đôi mắt anh tĩnh lặng như mặt hồ, đem vết thương của mình mà nhẹ nhàng răng dạy người khác. Không chỉ bởi anh là một nhà giáo, mà còn vì anh muốn sống ung dung, muốn thản nhiên nhìn vào vận mệnh, muốn đem thân tàn và thời gian còn lại có ích cho đời. Vấn đề không nằm ở nửa thân bại liệt mà nằm ở trên đầu. Khối óc thông minh là vậy, nhưng chỉ sau một tai nạn đã đánh mất liên lạc với thân thể. Những năm tháng bạn bè cùng trang lứa học hành rồi tốt nghiệp, rồi lập gia đình, rồi có con cái… anh ở đâu? Những năm tháng cô người yêu cũ tìm được mối tình mới rồi đi đến hôn nhân… anh ở đâu? Những năm tháng người người chạy về phía trước, thăng quan tiến chức, sống vui sống khỏe… anh ở nơi nào?

tumblr_m2xs9p0VL61ruv7aro3_500

Khi Chử Vân Hành mở mắt, anh đã trải qua giấc mơ nhiều năm, chỉ ở trên giường, sống cũng như chết. Khi anh mở mắt, phát hiện thế giới đã đổi thay, chỉ có anh nằm chỗ này, vật vờ như cũ. Khi anh mở mắt, đời đã trôi một nửa, bản thân cũng sắp già… vậy mà anh chưa làm được gì…

Chử Vân Hành có thể xem như may mắn, cũng có thể gọi là bất hạnh. Anh tỉnh lại sau nhiều năm sống thực vật, có thể tiếp tục làm người nhưng cũng là lúc phải kiên cường chống chọi với nghịch cảnh. Anh tỉnh lại, phát hiện cha đã xế chiều, mẹ đã mất, sự học còn dở dang, người yêu đã lấy chồng… và anh, liệt một nửa thân, trừ cái đầu tỉnh táo thì không còn gì cả!

Anh kể lại câu chuyện đời mình nhẹ nhàng như cơn gió thổi chiếc lá vàng, phía sau đôi mắt đẹp là buồn đau ẩn nhẫn. Đôi mắt ấy nhìn vào mắt Triều Lộ, có dịu dàng, có bao dung, có mâu thuẫn, có tuyệt vọng và có yêu thương không nói nên lời. Rất nhiều năm rồi, anh lại có suy nghĩ: “Phải chi chuyện đó chưa xảy ra…” Sau khi anh học được cách chấp nhận vận mệnh, Chử Vân Hành cũng không ngu ngốc đặt giả thuyết “giá như” kia nữa. Có ao ước thế nào, hiện thật vẫn là thật. Nhưng mà anh đã gặp và yêu một người con gái, lần nữa anh buộc phải “giá như”. Gía như anh là một người bình thường, anh có thể đem nhiều hạnh phúc đến cho Triển Lộ. Gía như cánh tay này có thể cử động, anh sẽ ôm cô bằng tất cả sức mình. Gía như chiếc chân không vẽ nửa vòng tròn, anh sẽ dùng nó đuổi theo bóng cô.

Ông Chử nói, con trai ông từng là một thanh niên tự tin và kiêu ngạo. Anh từng chơi thể thao, anh từng có rất nhiều con gái theo đuổi, anh từng học rất giỏi, anh từng có tất cả trong tay – sức khỏe – sự nghiệp – tình yêu – tương lai… Mà bây giờ, thứ duy nhất anh có chính là Triều Lộ. Ai có thể hiểu một người trải qua nhiều năm chết đi, lúc sống lại thì bản thân tàn tạ? Người ta không chờ anh, tất cả đều quay lưng lại, giống như cái tên “Chử Vân Hành” đã bị gạch chéo từ nhiều năm rồi.

Người khuyết tật, họ có trái tim nhạy cảm và linh hồn nhiều vết thương. Họ có lòng tự tôn rất cao và bao dung cũng nhiều. Họ kiên cường hơn ai hết bởi vì sau một cơn giông bão không đổ, họ càng đứng vững. Sự mạnh mẽ trong yếu đuối, sự thấu hiểu trong kín đáo, ngay cả sự tĩnh lặng trong đôi mắt và bàn chân vẽ nửa vòng tròn… mọi thứ đều thu hút cô! Triều Lộ khó mà ngờ được, mình sẽ yêu người đàn ông như vậy. Cô cũng như bao phụ nữ trên đời, khờ dại vì yêu nhưng cũng đủ lý trí để ngừng bước. Yêu Vân Hành, chấp nhận khuyết điểm của anh, Triều Lộ cũng đã chuẩn bị cho mình sự chịu đựng. Đường dài khó bước, năm tháng gập ghềnh, ai có thể biết trước những khó khăn của người vợ lấy người chồng bại liệt, những đứa con có người cha không đủ sức bế chúng vào lòng, một cuộc sống vất vả thiếu đôi vai vững chãi…

“Anh cần em! Anh có thể không cần em chăm sóc cho anh, nhưng anh rất cần tình yêu của em.”

tumblr_m2xr97a4dw1ruv7aro2_500

Chử Vân Hành không thể cho cô quá nhiều, hơn tất cả chính là khả năng tự chăm sóc bản thân. Anh không thể giống người thường nhưng anh tuyệt đối không để mình tàn tật trước mặt Triều Lộ. Là người chồng, nếu không thể bảo vệ chăm sóc cho cô thì ít nhất anh sẽ không trở thành gánh nặng. Tất cả những gì anh cần từ cô chỉ là một tình yêu, một tình yêu có thể dung nạp cơ thể này, một tình yêu đủ để cô ở bên anh, làm bạn cùng anh.

Chử Vân Hành không phải kiểu người bi quan u uất, có lúc anh cực tham vọng, có khi anh rất giảo hoạt. Từng bước thăm dò, tạo cơ hội, rồi khiến Triều Lộ trao thân cho anh, nói rằng không toan tính là nói dối. Tình yêu của anh có cả sự ích kỷ, biết bản thân không xứng nhưng vẫn muốn yêu, muốn sở hữu một người. Đơn giản chỉ vì, không có cô thì anh chết mất! Trái tim lạnh không dễ nóng, mà khi nóng bị ép buộc quay về lạnh thì chỉ đành ngừng đập.

Anh đều biết hết, rằng cô vốn từ chối mình. Cô cãi nhau với mẹ vì bà giới thiệu cô cho anh. Triều Lộ có gia cảnh không tốt nhưng cho dù vậy cô cũng không tới mức muốn lấy một gã tật nguyền. Chồng của cô cho dù tầm thường thì vẫn hơn một kẻ thiếu tay thiếu chân. Chử Vân Hành đã quen rồi – ánh mắt từ chối của người đời, ngay cả khi cô bạn gái cũ không do dự quay lưng, ngay cả khi cha mẹ Thư Tiếu nhìn anh kì thị… anh cũng không đau như lúc này! Bởi vì đó là người con gái anh lỡ yêu mất rồi, sự phủ nhận của cô là phủ nhận anh tồn tại.

Câu chuyện là cả quá trình một tình yêu khó khăn đi tới cái kết hạnh phúc. Nó là con đường dài mà Triều Lộ học cách thích nghi, Chử Vân Hành học cách vượt qua mặc cảm. Nó phản ánh đầy đủ thế giới nội tâm nặng nề và sâu sắc của một người bất hạnh, những đắn đo và nghĩ ngợi của một cô gái yêu chàng trai không toàn vẹn. Bên cạnh đó còn là cái nhìn trần trụi của thị phị, của định kiến, của thái độ cộng đồng dành cho người khuyết tật. Ai mà chả sống vì bản thân? Họ chỉ là con người, chẳng có đủ nhân từ bát ái mà san sẻ cho kẻ khác… May mắn cho Vân Hành vì anh yêu cô gái quý giá như Triều Lộ, còn có một người mẹ hiền hậu như Hạ Nhụy Lan.

Chử Vân Hành yêu Triều Lộ, đó là cái nguyên lý giống như bàn tay trái của anh:

“Tay trái của anh đã bị em nắm chặt, anh không có cách nào tránh thoát nữa rồi… Anh biết nó xấu xí, nhưng nó cũng rất muốn có ai đó vuốt ve, nắm giữ, ủ ấm nó, nó không có ưu điểm gì cả ngoài một việc – Nó là một phần đã chết của cơ thể anh, trừ khi em bỏ nó xuống nếu không nó sẽ vẫn mãi nằm yên trong bàn tay em…”

Ebook

PRC – EPUB

Link 2 (kites.vn)

Bài liên quan: REVIEW TỔNG HỢP
Advertisements

17 thoughts on “Nửa vòng tròn – Hà Xử Thính Vũ

 1. Đã đọc xong bộ này cách đây mấy hôm , hơi tiếc vì bản trên mạng bị cắt rất nhiều chữ , rất nhiều chi tiết hay đã bị lược bỏ nhưng thật ra nếu tg ko đề cập đến vấn đề đó thì đây cũng là một bộ nhẹ nhàng ngọt ngào đấy chứ ^^

  à HB cho mình xin link truyện lời nói dối ngày 1/4 dc ko ? Vì search trên mạng ko tìm ra được 😀

  Số lượt thích

 2. Cám ơn hoaban về những review rất hay như thế này.Vào nhà nhiều rồi nhưng giờ mới làm quen.Vì lớn hơn hoaban nên kui xưng là sis nhé.Sis đọc nhiều ngôn tình,cũng đọc nhiều review mà các blogger viết nhưng đi ngàn dặm vẫn quay lại F5 nhà em vì em có một giọng văn rất hay, chín chắn và lúc nào cũng như nói hộ suy nghĩ của sis vậy, thề ấy, như thể em đi guốc trong bụng sis vậy. Có những suy nghĩ (+ko vừa ý) khi sis đọc 1 truyện nhưng không tiện nói ra vì sự ủng hộ vô điều kiện các fan của truyện ấy thì hoaban cũng nói luôn hộ sis.Có những truyện cực nổi tiếng (và có nhìu người khen)nhưng khi sis đọc cũng toát mồ hôi vì sự ‘nông’ của các nhân vật thì hoaban cũng nói luôn, làm sis bất ngờ vì tưởng chỉ mỗi mình mới thế và mỗi mình mới khó tính thế.
  Anyway,nói lan man nhưng mục đích chính của sis là làm quen với em *chỉ xuống dưới*,hình như hoaban lại có thêm 1 người iu đơn phương đấy.

  Số lượt thích

   • À còn 1 cái chung nữa là ss cũng cực thik thể loại huyền huyễn (cổ đại nữa càng tốt), thik nhất các truyện của Cửu lộ phi hương và 1 số của Đường Thất.Sis đã đọc Phù Vân Hoa của em + các phiên ngoại, đối với 1 bộ khởi đầu từ ‘viết cho vui’ thì em đã làm rất tốt, ss chỉ tiếc giá nó dài thêm nữa,hi hi. Sis cũng đang viết 1 truyện thể loại huyền huyễn (để xem đánh giá là chính), hoaban rảnh ghé qua nhé.
    Hok biết hoaban đã review bộ Tam Thiên Nha Sát chưa nhỉ ? huyền huyễn có, tu tiên có, nữ 9 tạm được nhưng có nam chính đặc biệt khiến anh nổi bật trong vô số các anh tóc dài vô địch khác trong thể loại tiên huyễn.

    Số lượt thích

    • Truyện này em còn chưa xem ý, cùng tác giả với cặp đôi trời định thì phải. Nhà ss em dạo qua rồi, Tâm Ái làm em sợ hết hồn (==) Tại vì… nó mới 3c, nhảy vào thì chết mất… thôi đợi chừng nào 13 c thì đọc 1 phen, chết muộn vẫn hơn chết sớm ^o^

     Số lượt thích

 3. Mình cũng đang đọc truyện này được phân nửa rồi, thấy cũng thích a nam chính lắm, kiên cường lắm, đọc mà mình thấy thương cho những số phận bất hạnh, cũng thấy hiểu hơn những gì mà họ phải gánh chịu cũng như cách xã hội nhìn nhận về họ. Trong cuộc sống người khuyết tật nào cũng tìm được một nửa như Vân Hành chắc đã là hạnh phúc lớn lao lắm rồi. Cảm ơn Hoa Ban đã review nhé!

  Số lượt thích

      • Hay hay không còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn đánh giá của mỗi người nữa mà. Như chị, có nhiều cuốn có thể khiến chị khóc khi đọc, nhưng sau đó chẳng đọng lại được gì ngoài những cảm xúc tiêu cực thì chị cũng k đánh giá là hay. Truyện Nửa vòng tròn là 1 trong 3 cuốn hay nhất chị đã đọc trong năm nay, nó đã thay đổi rất nhiều cách nhìn cuộc sống của chị. Tất nhiên nếu muốn chê thì cũng có vô số thứ, vì nó cũng k thoát đc những hạn chế thường thấy của 1 cuốn ngôn tình, nhưng đứng từ góc độ người bình chị nghĩ vẫn nên tôn vinh cái hay của nó trước :)) Kết thúc hơi vội vì tác giả phải cắt chữ bản online, nhưng chị thấy HE ở đó là rất hợp lí, với EQ cao của hai nvật chính, và họ đã xác định trc khó khăn thì cũng chẳng có gì để gọi là vấn đề nữa.

       Số lượt thích

Biểu cảm cho comment: [̲̅$̲̅(̲̅ιοο̲̅)̲̅$̲̅] ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• (-’๏_๏’-) 囧

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s