Trường An nguyệt – Mỹ Bảo

STENT Forum05032014

Đây là một truyện cổ đại, huyền huyễn và tình kiếp. Nếu ai từng xem Ca tẫn đào hoa thì sẽ biết rõ hơn về Mỹ Bảo. Giọng văn của tác giả này rất dễ đi vào lòng người, vu vơ buồn, nghịch ngợm tùy lúc, đôi khi lắng động trong quá khứ và hoài niệm.

Trường An nguyệt lấy bối cảnh sự kiện loạn An Lộc Sơn, kể một cách ngắn gọn về cuộc tình của Trầm Mi – con gái quan Ngự Sử cùng với Tiết Hàm, Thuấn Hoa và Tô Tháp. Truyện khoảng 13 chương, đọc rất nhanh, lời văn trau chuốt, tỉ mỉ trong tả cảnh và tả tình. Nói chung là hay nhưng ngắn quá đọc không thấm tới.

Đến chương gần cuối mình mới biết hóa ra Tiết Hàm là nam chính, cứ ngỡ sau một phen biến cố thì Trầm Mi sẽ học cách lãng quên, tiếp nhận tình cảm của Thuấn Hoa cơ. Đây chỉ đơn giản là một đoạn tình kiếp. Trầm Mi là Hoa tiên tử trong coi bách thảo, Thuấn Hoa là con hồ ly được nàng cứu, về sau cũng vì giúp nó mà nàng bị Hắc Đế trách phạt, đầy xuống nhân gian. Người yêu của Trầm Mi từ thuở xa xưa đã là Tiết Hàm. Nàng trồng hoa cỏ, hắn là vị thần của mưa gió, trời sinh là để họ cùng nhau gây nên sự sống.

Trầm Mi bị đày nhân giới, Tiết Hàm cũng vì yêu mà đi theo, bị nguyền rủa đời đời không thể nên đôi, yêu mà không có được, muốn mà không thể thành. Đúng như số mệnh đó, Trầm Mi trưởng thành bên cạnh hắn, lặng lẽ thành độc nhất trong tim hắn, bọn họ đính thân chuẩn bị lấy nhau thì An Lộc Sơn nổi loạn, Trường An tan nát, Tiết Hàm vì nước mà rời xa nàng. Tiểu nhân, ác nhân và người hai dạ… Ngự Sử đại nhân cả đời thanh liêm bất khuất chọn con đường tuyệt thực giữ lấy chữ “trung”. Trầm Mi nghịch ngợm vô tư ngày xưa cũng phải trưởng thành, điềm đạm và nhẫn nhục để chống đỡ gia đình đang từng ngày suy tàn. Sự chờ đợi của nàng không có kết quả, Tiết Hàm không trở về, đến khi gặp lại thì hắn và nàng đã ở hai bờ chiến tuyến.

Thuần Hoa cứu được Trầm Mi sau khi nàng bị Tiết Hàm đâm một kiếm rơi xuống dòng nước. Trầm Mi ở bên cạnh hắn một thời gian dài, từ từ nhìn thấy tình yêu thầm lặng phía sau con hồ ly già xảo trá mà chảnh chọe. Thuần Hoa thương nàng một vì tình cảm ân nhân, một vì cái giá nàng phải trả khi bảo vệ hắn. Cũng là một mối đơn phương…

Tiết Hàm công thành danh toại, được ban hôn với công chúa đương triều. Trầm Mi xông vào biển lửa, giết tên ác nhân hại chết phụ thân rồi bình thản vào lao chịu tội. Tiết Hàm cầu xin cho nàng, công chúa cũng giúp đỡ nàng, cuối cùng Ngự Sử được minh oan, trả lại tấm thân trung dũng thanh liêm. Kết thúc hạnh phúc cho Tiết Hàm và Trầm Mi, Thuấn Hoa vẫn là con hồ ly chưa bao giờ bước vào trong cuộc, ngay cả Hắc Đế với một kiếp tên Tô Tháp cũng không có được tình yêu của nàng… Mình cảm thấy truyện quá ngắn nên kết cũng vội, thật ra cứ SE mới là hay, HE không hợp lý thì HE làm gì?

Đây là một câu chuyện cũ, có phần giống một cuốn hồi ký của quá khứ, tình cảm của Trầm Mi và Tiết Hàm là năm dài tháng rộng mà thành, tình cảm của Thuấn Hoa là sự đơn phương không ích kỷ, có chút gì cố chấp và kiên định, tiếc là dù kiếp trước hay kiếp này thì hắn cũng như kẻ ngoài cuộc. Tô Tháp là mối tình muộn, dù luôn yêu trước nhưng mãi đến sau, một chút gặp nhau rồi cũng thành nước sông nước giếng.

Chớ có nặng tình, người sướng nhất trên đời là kẻ xem thế sự như nước chảy mây trôi, nhìn yêu thương như hoa đào trong gió. Đẹp thì đẹp, hoa cũng có mùa.

P/S: Truyện khá được, mình chỉ thích mỗi cô gái Trầm Mi thôi, thích giọng văn và cách tả. Đọc nhanh vì rất ngắn.

Online

Bài liên quan: REVIEW TỔNG HỢP
Advertisements

Biểu cảm cho comment: [̲̅$̲̅(̲̅ιοο̲̅)̲̅$̲̅] ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• (-’๏_๏’-) 囧

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s