[TT] Phần 2 Chương 2

4ea9bd315c6034a82e12d9e1ca1349540823766e

Ở trên đời có ba chuyện làm Du Thiến Thiến thấy đau đầu nhất. Thứ nhất là hai đứa con báu vật từ nhỏ đã bị nàng nuông chiều thành thói, suốt ngày gây chuyện nọ chuyện kia giải quyết không xuể, còn khiến Thái tử mắng nàng “con hư tại mẹ”. Nhan Mỹ đanh đá, kiêu ngạo, mười bảy vẫn muốn ở nhà không chịu gả đi. Ban đầu Du Thiến Thiến nhìn trúng Hạ Tử Toàn, luận về tài hay đức đều tốt cả. Thế mà Nhan Mỹ chê rằng hắn chuyên chém giết nên thô tục, không phải kiểu ngọc thụ lâm phong nàng yêu thích. Lại chuyển sang bao nhiêu mối khác, kết quả không già thì xấu, không mập thì ốm, không răng hô thì mũi hểnh, chả hiểu người thế vào mới vừa mắt Ngọc Lâm cách cách.

Đau đầu vì chuyện cưới gả con gái chưa xong lại quay sang đứa con trai. Tuy là con trưởng dòng chính thất nhưng Nhan Tấn không được Thái tử yêu thương lắm. Chủ yếu vì hắn ngỗ nghịch, không lo học hành, khiến Thái tử nhìn không vừa mắt. May là Nhan Tấn có cái miệng ngọt, thỉnh thoảng biết nói vài câu mát lòng mát dạ. Về những thói hư tật xấu khác, Thái tử phi không thấy đáng kể, trong mắt nàng, con trai là tốt nhất! Rồi sau này trưởng thành hắn sẽ bớt ham chơi, hiểu cho tấm lòng người làm mẹ như nàng, thế là tốt rồi!

Về chuyện con cái, Du Thiến Thiến còn có nỗi buồn phiền rất lớn khác, đó chính là Nhan Nghiêm. Mẹ Nhan Nghiêm tên Thi Âm, xuất thân kém cõi không đáng nhắc tới. Tuy được Thái tử yêu thích phong tới bậc Lương đệ nhưng ngày thường luôn bị Thái tử phi và Nhụ nhân chèn ép. Nàng hiền hậu và nhu nhược, không biết tranh giành, bị nhục cũng ngậm đắng nuốt cay. Nhiều lúc Du Thiến Thiến thấy nàng mà phát bực, người gì bị đánh cũng không biết chạy, thật chẳng đáng làm người!

Một nữ nhân kém cõi như vậy nhưng lại bình an vô sự sinh ra Nham Nghiêm, đủ cho thấy Thái tử bảo hộ nàng tốt đến mức nào. May là Thi Âm đoản mệnh, nàng mất khi Nhan Nghiêm mười lăm tuổi, chẳng để lại cái gì cho con, trừ “cục nợ” Phận Thẩm Thanh. Nhắc tới con bé kia, Du Thiến Thiến không khỏi cười khẩy. Năm xưa Thi Âm cũng có ý định tìm nàng dâu tốt cho con. Nàng để ý Đỗ Lan Ngưng, Kim Tuyền rồi cả Dương Tiểu Ngọc, toàn là những cô nương gia thế lỗi lạc, tài sắc vẹn toàn. Dĩ nhiên Du Thiến Thiến không cho phép Nhan Nghiêm tìm vợ tốt hơn Nhan Tấn. Nàng sắp đặt một thầy bói đến xem cho Thi Âm, nói như chặt sắt rằng chỉ có Phận Thẩm Thanh là hợp bát tự, những người khác cưới về hoặc sẽ khắc phu, hoặc sẽ vô sinh. Lúc đó sức khỏe Thi Âm đã xuống dốc, nàng biết mình còn sống không lâu cho nên chẳng so đo nữa, lập tức rước con bé nhà họ Phận về. Năm ấy Thẩm Thanh chín tuổi, Nhan Nghiêm mười ba. Du Thiến Thiến hài lòng với kết quả này, nàng rất lo sợ Thi Âm cầu xin thái tử, thái tử mềm lòng sẽ đi nhờ hoàng thượng ban hôn. Đến lúc đó gạo đã thành cơm, có ngăn cản cũng không kịp.

Điều đau đầu thứ ba và cũng là phiền muộn lớn nhất chính là nhà vua tuổi thọ quá dài. Thái An đế năm nay tám mươi mốt, đại hoàng tử đã sáu mươi hai, thái tử đã bốn mươi tám. Con cái của hoàng đế đều già cả rồi mà lão còn chưa chịu chết, cứ ngồi ì trên ngai vàng, đến bao giờ Du Thiến Thiến mới được làm hoàng hậu?

Hoàng tử có mười ba người, hoàng tôn có ba mươi đứa, hoàng tôn tử thì không cần nói, thậm chí cháu chắt dâu sắp sinh cháu chít rồi. Lão hoàng đế vẫn chưa chịu chết! Hoàng tộc họ Nhan bốn thế hệ sống chung, không loạn mới là lạ. Cứ theo đà này, sợ rằng lúc lên hoàng hậu, Du Thiến Thiến đã tóc bạc da mồi, mà lúc Nhan Tấn nối ngôi thì nàng đã xuống lổ an nghỉ từ lâu!

Trong lúc thái tử phi còn đang than ngắn thở dài thì Ngọc Lâm cách cách vừa khóc vừa chạy tới, ùa vào lòng nàng như gà con gặp nguy tìm mẹ. Nàng trưng ra bàn tay có hẳn một dấu răng, mếu máo tố cáo:

-Mẹ, con điên Phận Thẩm Thanh kia dám cắn Lâm Lâm. Ngũ đệ chẳng những không ngăn mà còn bao che nó! Con chịu hết nổi rồi! Huhuhu… không biết có để lại vết sẹo xấu xí không?

Thái tử phi hốt hoảng, chưa rõ đầu đuôi thế nào nhưng nhìn thấy dấu răng chi chít trên tay con gái thì máu nóng đã trào lên. Trời ạ, tay vàng tay ngọc của cách cách nhà nàng, kẻ to gan nào dám cắn ra nông nổi này??? Du Thiến Thiến cầm tay Nhan Mỹ, thúc giục cung nữ lấy thuốc cao. Nàng vừa thoa thuốc vừa thổi thổi, hỏi Nhan Mỹ có đau không, hứa với nàng sẽ trừng trị Thẩm Thanh thỏa đáng.

Thái tử phi cảm thấy mình đã sai lầm. Ngày xưa cứ tưởng cưới một con bé khờ khạo vô dụng thì Nhan Nghiêm chẳng được lợi lộc gì. Sau này mới hiểu, thượng sách là một đứa thông minh biết nhìn thời thế, cô ta ở bên cạnh Nhan Nghiêm như một gián điệp hoàn hảo, theo dõi nhất cử nhất động của hắn rồi báo cho Thái tử phi. Một nước cờ sai dẫn đến cả bàn cờ không như ý, sức phá hoại của Phận Thẩm Thanh thật đáng nể, Du Thiến Thiến đành phải từ từ dạy dỗ nó, nói thế nào nàng cũng đường hoàng là mẹ chồng, chẳng lẽ đánh mắng con dâu không được?

.

Hướng Tây Đông cung có rừng trúc và biệt viện nhỏ, tên một chữ “Tĩnh”. Viện quả thật nhỏ, chỉ có gian nhà giữa, vài phòng trống, một phòng chính, một ngăn bếp. Phía sau là mảnh vườn lưa thưa mấy loại rau củ, thậm chí nuôi một đàn gà. Giống như tên gọi, Tĩnh viện luôn luôn yên bình. Sáng sáng có một nô tài cặm cụi quét lá vàng và cánh đào rơi trên khoảng sân trước cửa. Điểm đặc biệt nhất của nơi này chính là hai gốc đào cổ thụ già nhất Hậu Yến. Nghe nói hai cây đào này là cụ tổ dòng họ Nhan đem về từ Khê quốc. Tuổi thọ của cái cây cũng ngang ngửa với lịch sử gia phả hoàng tộc. Rất lâu về trước, Tĩnh viện là một tòa kiến trúc xa hoa lộng lẫy, là chỗ nghỉ ngơi ngày hè. Thế nhưng không biết từ khi nào, khu vực xung quanh viện xuất hiện ngày càng nhiều các vụ giết người, chặt thây. Cánh rừng trúc xanh mát bao quanh Tĩnh viện không còn mang vẻ đẹp thơ mộng mà trở thành điều gì huyền bí và đáng sợ. Dần dần, người ta tin rằng nơi này bị quỷ ám, không ai dám đặt chân tới nữa. Tĩnh viện bị bỏ hoang, từ từ mục nát.

Mãi tới vài năm trước, đột nhiên Nhan Nghiêm xin cha tòa viện này làm quà sinh nhật. Thái tử phi thấy hắn chủ động rời khỏi Đông Cung mừng còn không kịp, lập tức thêm mắm dặm muối để thái tử đồng ý. Tĩnh viện lại có chủ, qua bàn tay chăm sóc của chủ nhân từ từ đổi thay. Cửa được gắn mới, sơn màu đỏ rượu nồng ấm, hai gốc đào cằn cõi đột nhiên mọc lá trổ hoa, hoa nở suốt bốn mùa. Nhan Nghiêm không có nhiều tiền nên Tĩnh viện không được xây lại, chỉ tu bổ bớt phần tồi tàn, có thể sinh sống được. Mặc dù mọi người vẫn sợ những câu chuyện cũ rùng rợn nhưng không ai có thể phủ nhận Tĩnh viện bây giờ trở nên xinh đẹp, một cái đẹp trong lành, tách biệt khỏi ngọn lửa quyền lực và tham vọng ở chốn thị phi này.

Đầu thu, mấy vò lan trước cửa ra hoa tím hoa vàng. Cánh đào rơi ít rơi nhiều theo từng ngọn gió to nhỏ. Đồ Tử ló đầu ra trông ngóng. “Tôn tức đại nhân ơi là Tôn tức đại nhân, ngài lại đi đâu chơi rồi? Nếu điện hạ trở về mà không thấy thì cái mông của nô tài phải làm sao đây?”

Vận xui của Đồ Tử bắt đầu từ ngày Phận Thẩm Thanh bước chân vào nhà này. Ngũ tôn tức là một cô nhóc hội tụ đầy đủ các loại phiền phức trên thế gian. Nghe nói trước bốn tuổi nàng cũng bình thường như bao người, ngoan ngoãn đáng yêu, thông minh sáng dạ. Vậy mà sau bốn tuổi vì một cơn sốt mà Thẩm Thanh trở nên đần độn. Vợ chồng Phận Hướng Quốc phải mời cao tăng làm phép mới kéo nàng từ quỷ môn quan trở về. Tuy mạng được cứu nhưng đầu óc đã hỏng, từ đấy ngốc nghốc nghếch nghếch. Càng đáng giận là nhà họ cố tình giấu giếm, lừa Thi Âm cưới nàng vào cửa. Xong lễ bái đường, hai tiểu tân lang tân nương dắt nhau đi động phòng, chưa tròn một khắc đã thấy Nhan Nghiêm hoảng sợ phá cửa chạy ra. Cung nhân đi vào thì thấy Ngũ tôn tức đang… ngồi cạp nến, dưới đất có một đống sáp vụn bị gặm nát thành bột. Đồ Tử cảm thấy hàm răng của nàng quá khỏe, có thói quen cắn cái này gặm cái kia. Hắn càng phẫn nộ hơn khi Thẩm Thanh hành hung với cả hoàng tôn điện hạ. Hắn giúp Nhan Nghiêm tắm rửa, thường xuyên phát hiện dấu răng to nhỏ, đã vậy Nhan Nghiêm còn xem như không, xoa xoa vết thương cười rất kỳ quái.

Đồ Tử không bao giờ hiểu nổi tình cảm giữa hai chủ tử thuộc loại nào. Tình vợ chồng? Tình anh em? Tình cha con? Cái này… lẽ nào…?

-Ngốc Tử! Người đứng đó cười nham nhở gì đấy? Gọi người chuẩn bị nước đi!

Nhan Nghiêm ôm Thẩm Thanh vào nhà, tiện chân đá mông Đồ Tử một cái. Phận Thẩm Thanh thấy hắn té nhào liền cười khanh khách. Đồ Tử đau khổ ôm đít đứng dậy. Thật ra ngày xưa điện hạ rất tốt, không ngược đãi cung nhân bao giờ. Từ khi Nhan Nghiêm phát hiện việc Đồ Tử bị đá sẽ khiến Thẩm Thanh híp mắt cười thì cường độ hắn bị đá ngày càng nhiều.

Nước chuẩn bị xong, Nhan Nghiêm thả Thẩm Thanh vào thùng, Đậu Đậu bị bẩn nên cũng tắm chung. Một người một búp bê vui vẻ tóe nước. Nhan Nghiêm đứng cạnh nhìn cung nữ chà lưng, gội đầu giúp nàng, giọng nghiêm khắc bảo:

-Mẫu phi sẽ không bỏ qua chuyện hôm nay đâu. Muội ngoan ngoãn ở nhà trong vài tháng tới, ta sẽ tìm cách giải quyết. Sau này không được qua lại với Nhan Mỹ Nhan Tấn nữa, cả cô “cung nữ” Dương Tiểu Ngọc cũng không được…

Thấy Thẩm Thanh không chú ý nghe, chỉ lo nghịch nước cùng búp bê, Nhan Nghiêm bất đắc dĩ thở dài. Hắn xua tay lệnh cung nữ lui ra, nhận lại bông tắm.

-Thanh nhi, muội thích Đậu Đậu hơn ta à? Tại sao chỉ nhìn nó mà không nhìn ta?

Phận Thẩm Thanh từ từ dời lực chú ý lên gương mặt quen thuộc. Nàng không hiểu nhiều lắm nhưng nàng vẫn nhớ, người này luôn dịu dàng săn sóc, che chở nàng lúc khó khăn, mỗi ngày cho nàng ăn cơm trắng cá tươi. Lúc bị cắn hắn cũng không tát mặt nàng hay hăm dọa bẻ răng như người khác. Hắn rất tốt, hắn gọi là….

-Tiểu Nghiêm?

Ngày xưa, Thi Âm gọi hắn “Tiểu Nghiêm”, Thẩm Thanh cũng học theo, tới bây giờ vẫn không biết tên đúng của hắn là gì. Nhan Nghiêm nhúng bông vải vào nước, vừa giúp nàng kì cọ vừa từ tốn dạy dỗ:

-Ta gọi Nhan Nghiêm! Tên muội là gì?

-Thanh… Thanh nhi!

-Là Phận Thẩm Thanh! Phận Thẩm Thanh là ai?

-Là Tiểu mao mao…

-Không đúng, Phận Thẩm Thanh là thê tử của Nhan Nghiêm.

Hắn ném khăn bông vào thùng, nâng hai gò má bầu bĩnh ép nàng nhìn thẳng vào mắt mình.

-Nhớ chưa? Lập lại ta nghe.

Thẩm Thanh tròn xoe đôi mắt, chớp chớp. Nàng hồn nhiên đáp:

-Muội là Phận Thẩm Thanh, Phận Thẩm Thanh không phải Tiểu mao mao, Phận Thẩm Thanh là thê tử của Nhan Nghiêm!

Nhan Nghiêm nhếch miệng cười, búng vào chóp mũi cô nhóc:

-Đúng rồi, ngoan lắm!

Advertisements

7 thoughts on “[TT] Phần 2 Chương 2

Biểu cảm cho comment: [̲̅$̲̅(̲̅ιοο̲̅)̲̅$̲̅] ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• (-’๏_๏’-) 囧

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s