Buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề

Dạo nì nổi lên vụ Buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề nên mình post 1 chút về pài tổng hợp.

————-

Thông tin bảo mẫu chùa Bồ Đề (Long Biên – Hà Nội) bị công an bắt giữ vì hành vi mua bán trẻ em khiến nhiều người hoảng hốt, giật mình. Người ta không thể tin ngay chốn cửa phật từ bi lại xảy những chuyện ác nhân, thất đức như thế. Người ta càng không muốn tin các nhà sư chùa Bồ Đề có liên quan đến vụ việc động trời này bởi như thế sẽ là tận cùng của nỗi đau trong xã hội.
Buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề: Đau đớn ánh nhìn sau song cửa
Rất nhiều trẻ bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại Chùa Bồ Đề bằng lòng hảo tâm của khách thập phương và tiền từ các tổ chức từ thiện 
Trụ trì Thích Đàm Lan có hay không liên quan và liên quan như thế nào đến sự việc, chúng ta phải chờ câu trả lời cuối cùng của cơ quan điều tra. Tạm thời gác sang bên những nghi vấn không nên có (và cầu mong đừng bao giờ có) để nhìn xa hơn, rộng hơn đến tương lai của hàng trăm đứa trẻ đáng thương bị mẹ cha vứt bỏ nơi cửa chùa này.

Lâu nay việc nuôi gần 200 trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề hoàn toàn trông đợi vào tiền từ thiện và công đức của khách thập phương. Đặt giả dụ, nếu nguồn từ thiện này gián đoạn, hoặc không còn nữa thì cuộc sống của gần 200 trẻ sẽ ra sao?

Thực tế, sự việc bê bối vừa xảy ra, khu nuôi trẻ mồ côi vốn ngày thường “mở cửa” tự do giờ đã tạm thời bị đóng chặt bằng chiếc khóa đồng mới toanh vô cảm. 

Những đứa trẻ mắt đen lay láy nhìn qua khe cửa sắt, trông đợi những đồng quà, tấm bánh được ban phát từ lòng hảo tâm của phật tử khi đến với chùa đang tắt dần hy vọng. 

Không phải lòng người hẹp hòi hơn, mà bởi khi niềm tin bị đánh cắp, người ta dễ trở nên dè chừng hơn, đề phòng hơn cũng là lẽ thường tình.

Buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề: Đau đớn ánh nhìn sau song cửa
 Một em bé tại Chùa Bồ Đề đang với tay qua khe cửa sắt đòi quà  – Ảnh: Zing

Những phật tử lâu nay thường xuyên lui tới chùa Bồ Đề vì tình thương dành cho những đứa trẻ bị bỏ rơi này hẳn là giờ đây cũng tạm thời im lặng, thấp thỏm chờ đợi kết luận cuối cùng về vụ việc. 

Và Chùa Bồ Đề, vì những lý do rất riêng cũng đã tạm đóng cửa khu vực nuôi trẻ, “cách ly” hoàn toàn những đứa trẻ bị bỏ rơi với thế giới bên ngoài. 

‘Chùa không buôn trẻ’

Ông Long nói bé Công đang bị ốm nặng khi chùa yêu cầu gửi trả

Trả lời BBC ngày 6/8, trụ trì chùa Bồ Đề, sư thầy Thích Đàm Lan nói bà “rất bất ngờ vì không được biết chuyện này”.

“Chính nhà chùa đã làm đơn đề nghị các ban ngành vào cuộc”, bà cho biết.

Khi được hỏi về bà Nguyễn Thị Thanh Trang, sư thầy Thích Đàm Lan nói bà này đã làm việc cho chùa được gần ba năm.

“Không có ai nghi ngờ gì” về bà này, sư thầy cho hay.

“Chùa Bồ Đề không có buôn bán trẻ em bao giờ”, bà khẳng định.

Vị trụ trì cho biết trong quá khứ, nhà chùa đã có một lần cho người khác nhận nuôi một trẻ, nhưng chính quyền địa phương đã được thông báo về việc này.

Bà cũng nói các phóng viên đã không phản ánh gì với người đứng đầu chùa trong thời gian điều tra.

Công an Hà Nội cũng đã triệu tập sư thầy Thích Đàm Lan để thẩm tra nhưng không tiến hành bắt giữ bà vì chưa xác định có dấu hiệu liên quan, theo báo trong nước.

 

Theo đó, Phó phòng cảnh sát hình sự Vũ Thái Hưng cho biết: Trong vụ buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang (là người quản lý “nhà mở” – nơi trông trẻ của chùa Bồ Đề, địa chỉ tại tổ 2, phường Bồ Đề, quận Long Biên) đã có móc ngoặc với một đối tượng khác tên Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để mua bán trẻ em trong chùa.

Cụ thể, qua điều tra, cơ quan công an nắm được từ 1 năm trước đó, Nguyệt có nhờ Trang tìm cho một đứa trẻ khỏe mạnh để nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền.

Nhận lời đề nghị của Nguyệt, Trang lựa chọn cháu Cù Nguyên Công (một cháu bé mới nhận nuôi tại chùa Bồ Đề) là món hàng để bán. Đôi tượng này đã tiếp cận với mẹ ruột của cháu Công và đặt vấn đề “muốn xin cháu để cho chị dâu làm con nuôi”.

Để thực hiện mưu đồ của mình, Trang thuê một người giả làm chị dâu nhằm khiến mẹ cháu Công hoàn toàn tin tưởng. Sau đó, tháng 1/2014, Trang thông báo cho Nguyệt và nói nếu đồng ý nhận nhận nuôi bé Công thì phải trả 40 triệu đồng để cô ta đưa cho mẹ bé.

Vụ việc êm xuôi được vài tháng thì hai đối tượng mua bán trẻ em trên bị cơ quan công an bắt giữ và điều tra.

Hé lộ tình tiết quan trọng vụ chùa Bồ Đề buôn bán trẻ em - Ảnh 2

Đối tượng Trang và Nguyệt tại cơ quan công an.

Cơ quan công an còn tiết lộ, bé Công không phải trường hợp duy nhất mà Nguyệt mua bán với hình thức nhận nuôi. Trước đó, đối tượng này còn nhận nuôi hai đứa trẻ khác nữa.

Thông tin này đã đem đến nghi vấn cho dư luận. Bởi trong trường hợp Nguyệt là người hiếm muộn đường con cái, chắc chắn cô cũng chỉ cần hỏi mua một cháu bé là đủ đáp ứng nhu cầu của mình. Hơn nữa, việc phải nuôi những cháu bé mới sơ sinh thường gặp rất nhiều khó khăn, chỉ cần một cháu đã đủ vất vả chứ chưa nói gì tới nhiều cháu.

Việc Nguyệt nhận nuôi nhiều cháu bé khiến dư luận đặt ra câu hỏi, liệu rằng đây có phải là đối tượng nằm trong đường dây mua bán trẻ em có tổ chức cao, bởi ngoài trường hợp của cháu Công, người phụ nữ này còn có thể đã gây ra nhiều vụ mua bán khác nữa.

Trao đổi về vân đề này, chị Quyên (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: Tôi loại trừ khả năng Nguyệt mua cháu Công vì lý do hiếm muộn đường con cái, nó có thể là vi lý do sâu xa khác. Bởi ngoài bé công Nguyệt đã nhận nuôi thêm 2 cháu nữa. Số lượng nhiều như vậy khiến tôi nghi ngờ”.

Xung quanh nghi vấn này, Phó phòng cảnh sát hình sự Vũ Thái Hưng đã cung cấp thêm một thông tin quan trọng khác nữa. Đó là: “qua điều tra, cơ quan công an phát hiện tại nơi ở của Nguyệt có nhiều giấy tờ và giấy khai sinh của các bé không phải con đẻ cô này nên nghi chúng đã được làm giả để hợp thức hóa việc mua bán trẻ em”.

Vụ việc còn đang được cơ quan công an điều tra mở rộng. Tuy nhiên không ngoại trừ khả năng, đằng sau vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, sẽ hé lộ đường dây buôn bán trẻ em với quy mô lớn.

Theo nhiều nguồn.

Advertisements

4 thoughts on “Buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề

Biểu cảm cho comment: [̲̅$̲̅(̲̅ιοο̲̅)̲̅$̲̅] ≧▽≦ (─‿‿─) ✿◕ ‿ ◕✿ ❀◕ ‿ ◕❀ (ノಠ益ಠ)ノ (◡‿◡✿)  (✿◠‿◠) ≥^.^≤  (>‿◠)✌ ٩(●̮̮̃•)۶ ≧◠◡◠≦✌  ≧'◡'≦  ≧◔◡◔≦  ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦  ≧❂◡❂≦  ≧^◡^≦  ≧°◡°≦ ᵔᴥᵔ  (°⌣°)  ٩(^‿^)۶ ٩(͡๏̮͡๏)۶ (>‿♥)  ♥‿♥ (▰˘◡˘▰)  ಠ_ృ ಥ_ಥ ►_◄ (╥﹏╥) ( つ﹏╰) (─‿‿─) ◤(¬‿¬)◥ (∪ ◡ ∪) ▧.▨ (*^ -^*) •(⌚_⌚)• (-’๏_๏’-) 囧

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s